Yêu cầu tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

Theo Customs.gov.vn

(Tài chính) Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 14652/TCHQ-VP gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị Vụ, Cục có liên quan về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 Yêu cầu tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Theo công văn, từ nay đến Tết Nguyên đán, lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh có chiều hướng gia tăng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị, theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình chủ trì hoặc phối hợp triển khai một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục triển khai Công điện số 2118/CĐ-TTg ngày 28/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ; công văn số 16636/BTC-BCĐ ngày 14/11/2014 của Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính; công văn số 422/BT-VPCP ngày 29/10/2014 của Văn phòng Chính phủ và Kế hoạch 277/KH-TCHQ ngày 18/11/2014 của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hai là, chủ động nắm chắc diễn biến, tình hình; tăng cường lực lượng bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu.

Ba là, tăng cường công tác quản lý cán bộ, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, cố tình gây phiền hà, sách nhiễu.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát không để các đối tượng lợi dụng tình hình trên để buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là đối với các hành vi gian lận trong khai báo về số lượng, thuế suất, lợi dụng chính sách cư dân biên giới./.