60.000 tỷ đồng kết nối ngân hàng-doanh nghiệp

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Năm 2015, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, với số vốn dự kiến 60.000 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả năm 2014.

60.000 tỷ đồng kết nối ngân hàng-doanh nghiệp
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ngày 26/1, tại Hội nghị triển khai Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp (NH-DN) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, kết thúc năm 2014, chương trình đã tổ chức được 31 đợt ký kết trên địa bàn, cho vay hỗ trợ DN với tổng số tiền trên 40.000 tỷ đồng cho 1.143 khách hàng, tăng gấp đôi so với kế hoạch được giao.

Sau 3 năm triển khai chương trình (từ năm 2010) đã có hơn 4.500 DN tiếp cận được vốn NH, với tổng số vốn 67.509 tỷ đồng. Đây là việc làm thiết thực, các DN sử dụng nguồn vốn hiệu quả vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

Năm 2015, NHNN sẽ làm tốt công tác truyền thông để lan tỏa đến các DN. NH đã xây dựng phương án cho vay đối với các DN không có tài sản thế chấp, như: Xem xét cho vay tín chấp; cho vay thông qua quỹ bảo lãnh; quản lý dòng tiền của DN. Bên cạnh đó, các NH tìm biện pháp xử lý tốt nợ xấu, giảm xuống còn 3% để DN tiếp cận được nguồn vốn.

Năm 2015, NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình kết nối NH-DN với số vốn dự kiến 60.000 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả năm 2014.

Trong đó, tiếp tục các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN thông qua các kênh, như: Cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên; đối thoại NH-DN; trực tiếp ký kết cho vay tại các quận, huyện…

Lãi suất cho vay theo định hướng của NHNN đối với 5 nhóm, lĩnh vực ưu tiên, áp dụng lãi suất ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực kinh doanh, các loại hình DN, hộ sản xuất và cá nhân khi tham gia chương trình. Riêng lãi suất cho vay trung, dài hạn áp dụng ở mức lãi suất xoay quanh 9%.

Đồng thời tiếp tục xem xét điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ về mức hợp lý và phụ hợp với điều kiện của tổ chức tín dụng, theo diễn biến của thị trường và tình hình thực tế để hỗ trợ cho DN.