ADB hạ dự báo lạm phát của kinh tế Việt Nam

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) điều chỉnh giảm dự báo mức lạm phát của Việt Nam từ 7,5% xuống còn 6,5% trong năm 2013 do giá lương thực đã giảm nhanh hơn dự kiến.

 ADB hạ dự báo lạm phát của kinh tế Việt Nam
ADB dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2%. Nguồn: internet
Trong "Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2013" công bố sáng 2/10, dự báo về lạm phát của Việt Nam năm 2014, ADB cho rằng mức lạm phát sẽ tăng lên khoảng 7,2% do chính sách nới lỏng tiền tệ và nguồn vốn khả dụng tăng.

Ông Dominic Mellor, Kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, lưu ý: Việc cho phép tăng giá những mặt hàng do Nhà nước kiểm soát giá (như điện, xăng dầu, y tế, giáo dục) cũng sẽ tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong năm tới.

Theo ADB, khi Việt Nam giải quyết được nợ xấu sẽ tạo điều kiện hạ thấp lãi suất một cách ổn định mà không làm gia tăng lạm phát.

Ông Dominic Mellor cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện nhờ các biện pháp tích cực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực ngân hàng, đặc biệt, vấn đề nợ xấu chỉ có thể được giải quyết khi có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ.

Trong khi đó, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh: Việc thành lập Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) là một bước đi rất tích cực. Song thành công của VAMC phụ thuộc vào việc cải thiện khuôn khổ pháp lý để xử lý các tài sản bảo đảm. Công việc này cũng đòi hỏi sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ. Nếu Việt Nam thực hiện được các chuẩn mực mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng thì có thể giảm bớt được rủi ro đối với hệ thống ngân hàng và cải thiện lòng tin của các nhà đầu tư.

Theo đại diện ADB, những tiến bộ dần đạt được trong quá trình xử lý nợ xấu sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đạt mức 5,5% trong năm tới.