ANZ và HSBC: Lãi suất giảm chưa kích thích nhu cầu vay vốn

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong ngắn hạn có thể kích thích nhu cầu đầu tư vào các thị trường tài sản, hơn là phục vụ sản xuất kinh doanh, theo nhận định của hai tổ chức này.

ANZ và HSBC: Lãi suất giảm chưa kích thích nhu cầu vay vốn
Các chuyên gia ngoại cho rằng chỉ có giải quyết triệt để nợ xấu mới khiến tín dụng khơi thông. Nguồn: internet

Theo thông báo phát đi từ cuộc họp Ngân hàng Nhà nước chiều 17/3, từ hôm nay các cặp lãi suất điều hành sẽ lần lượt hạ, kéo theo lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 7% xuống 6% một năm. Lãi suất huy động tối đa bằng USD cũng giảm từ 1,25% xuống 1% một năm.

Việc giảm lãi suất là nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn. Ngoài ra, động thái này cho thấy mục đích của nhà điều hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các chuyên gia đánh giá.

Thị trường chứng khoán cũng được hưởng lợi từ tin giảm lãi suất hôm nay khi chỉ số VN-Index đóng cửa tại 600 điểm, cao nhất kể từ năm 2009.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14%, song hai tháng đầu năm, tín dụng của hệ thống lại giảm 1,66% so với cuối năm 2013, trong đó cho vay bằng VND giảm tới 1,94%.

Tuy nhiên, báo cáo mới cập nhật của HSBC và ANZ đều cho rằng hạ lãi suất sẽ tác động không mạnh tới tăng trưởng tín dụng thời gian tới. Theo HSBC, khung lãi suất hiện nay đã là hợp lý và thanh khoản hệ thống đang dư thừa, thủ phạm đứng đằng sau hiện trượng tăng trưởng tín dụng trì trệ thời gian qua chính là nợ xấu.

"Vấn đề chính yếu của Việt Nam là nợ xấu. Một khi các khoản nợ xấu còn chưa giải quyết, ngân hàng khó có thể thúc đẩy tăng trưởng cho vay", HSBC nhận xét.

lai-suat-JPG-8543-1395049250.jpg

Nguồn: HSBC/Reuters/Bloomberg

Chung quan điểm, các chuyên gia của ANZ lo ngại nợ xấu cao đang là mối đe dọa lớn nhất và việc hoãn thi hành Thông tư 02 thêm 6 tháng sẽ tác động tiêu cực đến hệ thống ngân hàng và góp phần che dấu các rủi ro. Do vậy, hạ lãi suất chỉ tác động nhỏ đến tăng trưởng tín dụng.

Các chuyên gia của hai ngân hàng trên khuyến nghị chừng nào nợ xấu chưa được giải quyết rốt ráo, tăng trưởng tín sẽ còn đóng băng, kéo theo nền kinh tế nguy cơ tiếp tục tăng trưởng thấp, chỉ khoảng 5,6% trong năm 2014.

"Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển với nền kinh tế không đồng đều, trong đó những doanh nghiệp thiên về xuất khẩu sẽ nổi trội hơn trong khi những doanh nghiệp phục vụ thị trường nội địa sẽ chịu những điều kiện tín dụng khó khăn và nhu cầu trì trệ", HSBC cảnh báo.

Bên cạnh đó, HSBC quan ngại giảm trần lãi suất huy động nhiều khả năng khiến người gửi tiền theo đuổi các hình thức đầu tư tài sản khác với lãi suất cao hơn, thay vì thúc đẩy các hoạt động của nền kinh tế.

Do vậy, họ kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ không tiếp tục giảm lãi suất trong quý II năm nay, trong bối cảnh lạm phát giá thực phẩm và giá điện nhiều khả năng tăng cao hơn trong những tháng đầu hè.