Apple, Google né thuế, Mỹ mất 90 tỷ USD mỗi năm

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Thuế doanh nghiệp 35% một năm khiến nhiều đại gia như Microsoft, Apple hay Google tìm mọi cách để chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Những công ty công nghệ như Apple, Microsoft, IBM, HP... dẫn đầu xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài để né thuế của các doanh nghiệp Mỹ. Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Những công ty công nghệ như Apple, Microsoft, IBM, HP... dẫn đầu xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài để né thuế của các doanh nghiệp Mỹ. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Những công ty công nghệ lớn có trụ sở tại Mỹ đã bổ sung thêm 206 tỷ USD vào khối lợi nhuận tại nước ngoài trong năm 2013 nhờ chuyển doanh thu 1.950 tỷ đồng vào các nước đánh thuế thấp hơn Mỹ. Danh sách 15 công ty hàng đầu của Mỹ đang có tới 795,2 tỷ USD ở nước ngoài (năm 2013), tăng 10,6% so với năm ngoái. Tuy nhiên tốc độ vẫn chậm hơn so với 2012 khi nhóm doanh nghiệp đạt tăng trưởng lợi nhuận tới 15,9%.

Theo Bloomberg, các công ty công nghệ đóng góp rất lớn trong xu hướng, dẫn đầu là GE với 110 tỷ USD, theo phía sau gồm Microsoft (76,4 tỷ USD), tập đoàn dược Pfizer (69 tỷ USD), dược Merck & Co. (57,1 tỷ USD), Apple (54,4 tỷ USD)...

Nhiều đơn vị còn chuyển cả bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ sang những quốc gia đánh thuế thấp. Số khác rời luôn trụ sở ra nước ngoài thông qua các cuộc mua bán sáp nhập. Tuần trước, Chiquita Brands International (trụ sở Bắc Carolina, Mỹ) tuyên bố sáp nhập với Fyffes Plc để thành lập công ty chuối lớn nhất thế giới trị giá một tỷ USD và đóng tại Ireland (quê nhà của Fyffes).

Tại Ireland, thuế doanh nghiệp là 12,5% một năm, trong khi tại Mỹ là 35% nên quốc gia châu Âu này đã trở thành một trong những thiên đường thuế nổi tiếng nhất thế giới.

Báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết hàng năm nước Mỹ thất thoát khoảng 30-90 tỷ USD. Các nhà làm luật Mỹ cũng như Anh, Pháp, Italy đang theo sát các công ty như Microsoft, HP, Apple, Google, Amazon-những doanh nghiệp đa quốc gia nổi tiếng.

Trong 3 năm, lợi nhuận quốc tế của Microsoft tăng gấp 3, còn của Apple tăng gấp 4 lần. Cùng thời gian, Google nhân đôi lãi ở nước ngoài từ 17,5 tỷ USD lên 38,9 tỷ USD. Trước tình cảnh này, Anh và Nhật Bản đều giảm thuế doanh nghiệp để mở cửa cho các công ty trong nước đem tiền về quê hương.

"Lỗ hổng về thuế đang là phần thưởng lớn cho các công ty lách luật khi chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để né thuế trong nước", Dan Smith - luật sư thuế và ngân sách của công ty nghiên cứu PIRG (Mỹ) nhận định. Trong khi nhiều chính phủ trên thế giới đang giảm thuế và cố gắng để các tập đoàn chuyển lợi nhuận đến "thiên đường thuế" của mình thì quốc hội Mỹ vẫn như làm ngơ.

Các cuộc tranh cãi quanh chi tiêu và thuế của chính phủ Mỹ ngày càng gay gắt khiến quốc hội vẫn chưa thống nhất có nên nghiêm khắc hơn đối với các công ty hoạt động ở nước ngoài hay không. Do đó, đến nay Mỹ vẫn chưa có quyết định nào để khắc phục vấn đề này.