Bank of America hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Theo gafin.vn

(Tài chính) Ước tính của Bank of America (BofA) được đưa ra dựa trên giả thiết chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa hai tuần và trần nợ công được nâng lên đúng hạn.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
BofA Merrill Lynch vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP quý III và quý IV của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho rằng chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa thêm 1 tuần nữa, khiến chi tiêu chính phủ sụt giảm mạnh và khiến hiệu ứng tiêu cực lan tỏa khắp khu vực tư nhân.

Ngân hàng này dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 1,7% trong quý III – giảm mạnh so với mức 2,5% của quý II. Dự báo tăng trưởng quý IV cũng bị hạ từ 2,5% xuống còn 2%. Một nửa mức điều chỉnh có nguyên nhân là do chi tiêu chính phủ bị cắt giảm, phần còn lại xuất phát từ sự sụt giảm trong tiêu dùng và đầu tư.

Ước tính của BofA được đưa ra dựa trên giả thiết chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa hai tuần và trần nợ công được nâng lên đúng hạn. Trong bản báo cáo được gửi tới khách hàng, hai chuyên gia kinh tế Ethan Harris và Michael Hanson dự báo chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa thêm một tuần nữa với ba lý do: lối khoa trương hoa mỹ của Washington không hề thay đổi, cuộc chiến về xoay quanh Obamacare không có dấu hiệu dừng lại và TTCK cũng như bức tranh kinh tế không tạo nên áp lực cho các nhà làm luật (các dữ liệu kinh tế đều quan trọng không được công bố).

“Mỉa mai thay, một TTCK tỏ ra khá kiên cường và bức tranh kinh tế mờ mịt khiến thời kỳ đóng cửa có thể được kéo dài hơn nữa”, các chuyên gia kinh tế của Bank of America viết.

BofA cũng dự báo về động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed): mặc dù vẫn có khả năng Fed sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 12 tới, nhiều khả năng Fed sẽ đợi đến tháng 1 để hành động. Fed sẽ không nâng lãi suất trước cuối năm 2015.

Nhìn lại đợt đóng cửa chính phủ giai đoạn 1995-96, Cục Phân tích kinh tế Mỹ ước tính sự kiện này khiến GDP quý IV giảm 0,3%. Tuy nhiên, BofA nhận định sự kiện năm nay tạo nên hiệu ứng lan tỏa sắc nét trên khu vực tư nhân. Rất nhiều ngành dựa vào quyết định phê duyệt hoặc thông tin từ chính quyền liên bang bị ảnh hưởng. Ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng vì các công viên quốc gia đóng cửa. Các công ty quốc phòng cũng bắt đầu cắt giảm nhân sự.

Kể cả khi chính phủ Mỹ sớm mở cửa trở lại, Harris và Hanson khẳng định họ sẽ không điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế yếu đi. Rủi ro đè nặng kinh tế Mỹ không chỉ đến từ sự kiện chính phủ đóng cửa mà còn từ những tranh cãi làm sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thậm chí, nếu tình trạng này còn tiếp diễn, BofA sẽ hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2014.