Bất chấp vàng lên giá, vẫn có nhà đầu tư bán một nửa danh mục vàng

Theo M.Hồng/thoibaonganhang.vn

Mặc dù giá vàng đạt đến mức cao kỷ lục mới, nhưng việc lãi suất thực ở Mỹ không trong cùng tương quan có nghĩa là vàng rất dễ bị tổn thương tại mức giá hiện nay, theo ngân hàng tư nhân Lombard Odier.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giá vàng giao ngay đã chạm mức cao nhất mọi thời đại tới gần 1.944 USD/oz trong ngày hôm qua, giữa bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung leo thang và sự gia tăng đột biến các trường hợp Covid-19 ở nhiều nước lớn thúc đẩy các nhà đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn truyền thống này.

Tuy nhiên, Samy Chaar, nhà kinh tế trưởng của Bologna Odier cho biết nhóm của ông đã bán một nửa danh mục vàng của họ.

Theo Chaar, trong khi việc nắm giữ một số lượng vàng là rất quan trọng trong một thế giới mà nhiều khoản nợ đang có lợi suất âm, thì lãi suất thực âm sâu của Mỹ lại tạo nên tính dễ tổn thương cho vàng ở mức giá hiện tại, vì mức giá thấp như vậy không bền vững trước triển vọng kinh tế.

Lãi suất thực yếu thường hỗ trợ tích cực cho vàng và ngược lại. Điều này có thể giải thích là do giảm lãi suất thực làm giảm khả năng để trái phiếu duy trì sức mua trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này làm tăng tính hấp dẫn của các tài sản dài hạn thay thế.

"Chúng tôi vẫn thấy rằng lãi suất thực âm đang là động lực chính của giá vàng, nhưng hãy lấy lãi suất thực 10 năm (lãi suất được điều chỉnh theo lạm phát) ở Mỹ, về cơ bản đang là -1%, mức thấp chúng tôi chưa từng thấy từ năm 2011 hoặc 2012", Chaar nói, đề cập đến mức lãi suất đang ở quá thấp.

Ông giải thích, lãi suất thực âm sâu như vậy thông thường sẽ chỉ ra rằng không có sự phục hồi kinh tế nào sắp diễn ra và nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục suy giảm.

"Chúng tôi thấy những gì họ đang trải qua, chúng tôi cũng thấy rằng họ đang cố gắng kiểm soát đại dịch, và đến một lúc nào đó nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi, khi đó lãi suất thực sẽ đi theo, và đó sẽ là một cơn gió ngược đối với vàng, nếu chúng ta lường đoán về những thay đổi trong các tháng tới, quý tới", Chaar kết luận.