Biển số xe tạm thời để hạn chế nạn trốn phí cầu đường

Theo daibieunhandan.vn

Các nhà lập pháp bang California (Mỹ) mới đây đã thông qua một dự luật mới, trong đó yêu cầu tất cả xe hơi mới được bán ra phải có biển số tạm thời. Luật mới được cho là sẽ giúp cảnh sát thuận lợi hơn trong quá trình điều tra án.

Theo luật của bang California, xe hơi mới mua được phép chạy trên đường trong vòng 90 ngày mà không cần biển số xe. Nguồn: internet
Theo luật của bang California, xe hơi mới mua được phép chạy trên đường trong vòng 90 ngày mà không cần biển số xe. Nguồn: internet

Kẽ hở luật pháp

Dự luật liên quan đến biển số xe tạm thời cấp cho ô tô được xem xét và thông qua sau khi xảy ra một loạt vụ việc liên quan đến vấn đề này, mà những lỗ hổng pháp lý gây khó khăn cho công tác điều tra.

Mới đây nhất là một loạt vụ giật ví diễn ra ở trung tâm thành phố Walnut Creek. Một số kẻ tình nghi, chưa từng bị bắt, đã tấn công 3 người phụ nữ để cướp giật khiến 1 người bị thương.

Trung úy cảnh sát Cashion cho biết, mặc dù các nhân chứng và camera giám sát cho thấy những kẻ tình nghi nhảy lên một chiếc xe Jeep Patriot màu sáng để tẩu thoát, nhưng cảnh sát vẫn không thể truy tìm được tung tích chiếc xe SUV này, bởi giống như nhiều phương tiện mới được lưu hành trên đường phố California, chiếc xe trên không hề có biển số.

Lật lại quá khứ, cảnh sát bang cũng từng khá lung túng trong một vụ tai nạn giao thông cách đây 3 năm. Cụ thể hôm 17/8/2013, một vụ tai nạn giao thông khiến nạn nhân Michael Bonanomi tử vong. Đối tượng gây án là một chiếc xe Mercedes. Mặc dù có tới 7 nhân chứng chứng kiến vụ việc trên nhưng do xe không có biển số, nên việc truy bắt hung thủ trở nên nan giải.

Theo luật của bang California, xe hơi mới mua được phép chạy trên đường trong vòng 90 ngày mà không cần biển số xe. (Mỗi năm, khoảng 2 triệu xe hơi được mua mới ở bang này). Chính quy định đó đã tạo ra nhiều kẽ hở để những tên tội phạm lách luật.

Ngoài ra, các nhà điều tra còn phát hiện ra một bộ phận tài xế còn tìm cách gian lận không nộp lệ phí cầu đường bằng cách lái xe không biển số vọt qua các trạm kiểm soát để không ai tìm được được tung tích. Theo dữ liệu của Ủy ban Giao thông bang California, số tiền không thu được vì hành vi sai trái nói trên lên tới hơn 10 triệu USD mỗi năm.

Sự cần thiết kịp thời

Thực trạng nhức nhối khiến các nhà chức trách phải tập hợp, làm báo cáo về một loạt các vụ án gặp khó khăn trong điều tra liên quan đến chính sách trên kể từ năm 2013. Những bản báo cáo này đã khiến ông Kevin Mullin, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp California chú ý. Và ông đã rất nỗ lực làm việc suốt 3 năm liền để thúc đẩy sự ra đời của dự luật, trong đó yêu cầu các xe mua mới phải có biển số tạm thời trước khi có biển chính thức.

“Đây là lần đầu tiên, California có luật biển số xe tạm thời”, ông hạnh phúc nói. Bản thân các cảnh sát cũng cảm thấy vui mừng vì họ sẽ dễ dàng hơn trong việc bắt tội phạm. Cựu cảnh sát Steve Rohwer là một trong những người ủng hộ đầu tiên, ông từng rất lo lắng với những báo cáo tội phạm liên quan đến chính sách cũ.

Nhiều người dân cũng tỏ ý mãn nguyện, nhất là người thân, bạn bè của nạn nhân Michael Bonanomi. Họ cho rằng, dù luật mới không thể đưa Michael trở lại nhưng cái chết của anh đã có ý nghĩa, giúp California có những thay đổi quan trọng. Theo Thống đốc bang California, ông Jerry Brown, luật mới sẽ không để lọt lưới tội phạm như những vụ kể trên.

Đối với hành vi trốn nộp phí cầu đường bằng cách đi xe không biển số, ông Randy Rentschler, người phát ngôn của Ủy Ban Giao thông của California, giãi bày: “Tôi nghĩ rằng, điểm mấu chốt là người dân phải hiểu, việc thông qua luật không có nghĩa là bang đang cố thu thêm tiền mà đang muốn tạo sự công bằng cho tất cả mọi người. Không thể chấp nhập được có người qua cầu miễn phí trong khi người khác phải trả tiền. Chúng tôi muốn một sân chơi bình đẳng nơi tất cả mọi người đều phải tuân thủ những quy định giống nhau".

Tuy nhiên, luật mới cũng vấp phải sự phản đối của một bộ phận do ảnh hưởng khá lớn tới quyền lợi của họ. Những nhà kinh doanh xe hơi tỏ ra không mặn mà với quy định này do lo ngại về vấn đề chi phí thêm, đặc biệt đối với những người thu nhập thấp, cũng như cách nó được thực thi.

Luật mới sẽ yêu cầu các đại lý bán xe phải lắp biển xe tạm thời trên mỗi xe vừa được bán ra kể từ năm 2019. Theo nhiều người, biển số xe tạm thời nên in cỡ chữ lớn số đăng ký và ngày hết hạn, đặc biệt là phải dễ đọc như biển chính thức. Điều này sẽ giúp những người thi hành pháp luật và cả những camera giao thông tự động dễ quan sát.