Bộ trưởng Tài chính Mỹ hối thúc các cơ quan liên bang "hành động nhanh chóng" đối với quy định về đồng stablecoin

Theo Hải Yến/thitruongtaichinhtiente.vn/Yahoo Finance

5 cơ quan quản lý tài chính của Mỹ đã nhóm họp trong tuần vừa rồi để thảo luận về khuôn khổ quy định cho stablecoin, một loại tiền kỹ thuật số được cho là một loại tài sản ít biến động hơn so với các loại tiền mã hóa (crypto currency) khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã tổ chức một cuộc họp với 5 cơ quan quản lý liên bang, bao gồm  Ủy ban Chứng khoán, Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ để thảo luận về “tốc độ tăng trưởng nhanh chóng” của stablecoin.

Các nhà quản lý hàng đầu của quốc gia thừa nhận tiềm năng của stablecoin là một phương tiện thanh toán hữu ích, nhưng cũng ủng hộ việc thiết lập các rào chắn để bảo vệ người dùng stablecoin, hệ thống tài chính và an ninh quốc gia.

Các quan chức đã được nghe tóm tắt về một báo cáo sắp tới về stablecoin, trong đó bao gồm các khuyến nghị để giải quyết “bất kỳ khoảng trống quy định nào” trong khuôn khổ quy định hiện tại. Thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết: "Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để đảm bảo Mỹ có được một khuôn khổ quy định thích hợp".

Rủi ro phía trước?

Trong khi nhiều loại tiền mã hóa không được hỗ trợ bởi một tài sản cụ thể, thì stablecoin gắn giá trị của chúng với một hoặc nhiều tài sản khác, chẳng hạn như tiền pháp định. Một điểm hấp dẫn đối với stablecoin là nó tạo điều kiện cho thanh toán xuyên biên giới.

Stablecoin đang ngày càng trở nên thông dụng hơn, thu hút được sự quan tâ từ các quỹ thị trường tiền tệ lớn. Điều đáng lo ngại là nếu không được kiểm soát, các stablecoin có thể gặp nhiều rủi ro hơn so với những gì được quảng cáo.

Trong một tuyên bố vào tháng 12/2020, các nhà quản lý cho biết họ muốn khuyến khích “đổi mới thanh toán có trách nhiệm”. Tuy nhiên, tuyên bố cũng nêu lên những lo ngại về những rủi ro ổn định tài chính có thể xảy ra từ “việc mua lại quy mô lớn, có khả năng gây mất trật tự” trên các stablecoin.

Nếu stablecoin tiếp tục thu hút sự chú ý từ các quỹ thị trường tiền tệ, thị trường tín dụng ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự kiện stablecoin nào.

“Tôi nghĩ rằng ở đất nước chúng ta có truyền thống là, nếu tiền của công chúng được giữ ở những thứ được cho là tài sản rất an toàn, chúng ta đều có một khuôn khổ quy định khá chặt chẽ,” Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội vào tuần trước đó.

Các nhà quản lý vào tháng 12/2020 đã đề xuất các yêu cầu về dự trữ để đảm bảo tính thanh khoản của stablecoin. Các nhà quản lý cũng nhấn mạnh rằng stablecoin phải tuân thủ tất cả các luật liên quan đến phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

“Việc tập hợp các cơ quan quản lý sẽ cho phép chúng tôi đánh giá lợi ích tiềm năng của stablecoin, đồng thời giảm thiểu rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, thị trường hoặc hệ thống tài chính,” Bộ Tài chính Mỹ cho biết trước khi công bố về cuộc họp tuần vừa rồi.