Bộ Xây dựng: 7-8 năm lại sốt đất một lần

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Nghiên cứu của Bộ Xây dựng cho thấy, từ năm 1993 đến nay, thị trường Việt Nam phát triển theo chu kỳ khoảng 7 - 8 năm lại xuất hiện một cơn sốt về giá và lượng giao dịch.

 Bộ Xây dựng: 7-8 năm lại sốt đất một lần
Bộ Xây dựng cho rằng sốt bất động sản xuất sẽ xuất hiện theo chu kỳ 7-8 năm. Nguồn: internet

Kết quả nêu trên được Bộ Xây dựng đưa ra khi xây dựng đề án Chiến lược phát triển thị trường bất động sản, cùng với nhận định cho thấy phân khúc nhà chung cư (đặc biệt là nhà diện tích nhỏ, giá thấp) có dấu hiệu ấm dần từ cuối năm 2013.

Cơ quan quản lý tổng kết, từ năm 1993 đến nay, thị trường địa ốc Việt Nam phát triển mạnh, theo chu kỳ khoảng 7 - 8 năm lại xuất hiện một đợt sốt về giá cả cũng như lượng giao dịch. Cụ thể, vào các năm 1993, 2000 và 2007 đã xảy ra những cơn biến động bất động sản chủ yếu tại một số thành phố lớn. Tính toán này gợi ra hàm ý về khả năng xuất hiện biến động tương tự vào khoảng năm 2014-2015

Cũng theo đánh giá của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, thị trường địa ốc cũng đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực. Phân khúc nhà ở chung cư trung và cao cấp, các dự án có vị trí thuận lợi cũng đã có giao dịch trở lại. Phân khúc căn hộ giá dưới 15 triệu đồng mỗi m2, diện tích nhỏ có lượng giao dịch nhiều nhất, do phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của thị trường. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhiều chủ đầu tư đã điều chỉnh dự án, điều chỉnh cơ cấu căn hộ và có giao dịch tăng như Khu đô thị mới Đặng Xá, dự án chung cư thu nhập thấp Đặng Xá 2 tại Hà Nội...

Phân khúc căn hộ có mức giá trung bình từ 15 triệu đồng mỗi m2 đến dưới 25 triệu đồng mỗi m2 có lượng giao dịch không quá sôi động nhưng diễn ra tương đối đều đặn từ đầu năm đến nay. Các dự án không quá xa trung tâm, gần các khu vực tập trung đông dân cư, đã xây dựng gần xong phần thô hoặc đang hoàn thiện nên tạo được niềm tin đối với khách hàng. Ngoài ra, các chủ đầu tư có chính sách thanh toán linh hoạt, phù hợp với khả năng của nhiều đối tượng có mức thu nhập trung bình và trung bình khá nên giao dịch tương đối tốt  như khu nhà ở Xuân Phương, CT1 và CT3 Cổ Nhuế.

Theo Bộ Xây dựng, tình hình giao dịch căn hộ cao cấp (giá bán từ 25 triệu đồng mỗi m2 trở lên) cũng đang dần cải thiện, nhất là một số dự án cao cấp đang tiếp tục bán sản phẩm như: Dự án Royal City và dự án Times City của Tập đoàn Vingroup đã tiêu thụ được số lượng lớn căn hộ, Tòa nhà N04 – Trung Hòa - Nhân Chính đã bán hết 504 căn hộ...

Cơ quan quản lý cho rằng, một trong những lợi thế của các dự án này là đều nằm ở những vị trí thuận lợi, hạ tầng tốt, thời hạn giao nhà cơ bản bảo đảm đúng tiến độ. Đối với đất nền, một số dự án mở bán nhà liền kề và biệt thự có giá khá thấp từ 18 triệu đến 30 triệu mỗi m2 cũng đã có giao dịch.

Cũng theo Bộ, vừa qua, do việc đầu tư các dự án tràn lan tại các địa phương làm thị trường phát triển không cân xứng, là một nguyên nhân quan trọng gây biến động mạnh giá cả bất động sản. Bên cạnh đó, việc Nhà nước quản lý các tập đoàn, tổng công ty chưa chặt chẽ làm xảy ra tình trạng tập trung lượng tiền lớn đến hàng chục ngàn tỷ đồng đầu tư trái nghành nghề, phần lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Điều này cũng góp phần làm cho giá bất động sản biến động.

Do đó, Bộ Xây dựng nhận định, cần tái cơ cấu thị trường bất động sản, phát triển đa dạng các loại hàng hoá bất động sản, nhất là nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục lệch pha cung - cầu hàng hhóa. Theo đề xuất của Bộ, cần xây dựng hệ thống thông tin, dự báo về thị trường bất động sản thống nhất, tin cậy từ Trung ương đến địa phương làm cơ sở cho hoạch định chính sách, quản lý thị trường để bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động một cách công khai, minh bạch.