Boeing hoãn chuyến phóng tàu thử nghiệm lên vũ trụ do trục trặc hệ thống

Theo Lê Lâm/nhandan.vn

Ngày 3/8, hãng Boeing đã hoãn việc phóng tàu con nhộng CST-100 Starliner lên Trạm vũ trụ quốc tế do trục trặc hệ thống không mong muốn.

Trong một tuyên bố, Boeing cho biết, trong quá trình chuẩn bị trước khi phóng, các kỹ sư của hãng đã phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở van trong hệ thống động cơ của tàu vũ trụ. Sự cố được phát hiện trong quá trình kiểm tra sau các cơn giông sét trong khu vực.

Tàu vũ trụ Starliner chứa đầy đồ tiếp liệu đã được lên kế hoạch phóng trên tên lửa Atlas V do United Launch Alliance, đối tác của Boeing và Lockheed Martin chế tạo.

Vụ phóng đã được lên kế hoạch vào ngày 30/7, nhưng NASA đã quyết định hoãn lại sau khi trạm vũ trụ bị mất kiểm soát do sự cố vô tình kích hoạt lại động cơ đẩy phản lực trên module mới được lắp ghép của Nga. NASA đã lên kế hoạch lùi đến ngày 3/8, nhưng kế hoạch này một lần nữa lại bị hoãn.

Trong một tuyên bố, NASA cho biết dự định sẽ phóng vào khoảng 23 giờ 57 phút đêm nay, 4/8, theo giờ Việt Nam.

Nhiệm vụ phóng thử nghiệm này dự định là tiền đề cho chuyến bay chở phi hành đoàn của Boeing dự kiến thực hiện trước cuối năm nay.

Tàu vũ trụ Starliner thể hiện những nỗ lực của Boeing trong việc cạnh tranh với tỷ phú doanh nhân Elon Musk, SpaceX là người đầu tiên đưa các phi hành gia NASA trở lại trạm vũ trụ từ đất Mỹ sau gần một thập kỷ.

Nhưng một loạt trục trặc phần mềm trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào tháng 12/2019 đã khiến Starliner không thể cập bến trạm vũ trụ.

Trong khi đó, theo NASA, SpaceX đã tiếp tục thực hiện ba nhiệm vụ chở phi hành đoàn lên trạm vũ trụ kể từ năm 2020, phi hành đoàn thứ tư được lên kế hoạch sớm nhất là vào ngày 31/10 tới.

Năm 2014, NASA đã trao hợp đồng cho Boeing và SpaceX để chế tạo các tàu vũ trụ tư nhân có thể đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ.

Boeing cho biết, nếu hãng chuẩn bị khởi động thành công, họ sẽ cố gắng thực hiện sứ mệnh tiếp theo với phi hành đoàn sớm nhất là tháng 12 tới.