Buôn lậu ở biên giới An Giang: Cần liều thuốc đặc trị

Theo haiquanangiang.gov.vn

(Tài chính) Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới An Giang, nhất là mặt hàng đường Thái Lan và thuốc lá ngoại không giảm.

Buôn lậu ở biên giới An Giang: Cần liều thuốc đặc trị
Đường nhập lậu bị Hải quan An Giang bắt giữ. Nguồn: internet

Buôn lậu đường - liệu có nhờn thuốc?

Chiều 06/8, lực lượng liên ngành Hải quan, Công an đóng chốt tại khu vực sông Bình Di thuộc biên giới Khánh An, huyện Khánh Bình đã bắt giữ 172 bao đường kết tinh đang “sang sông” để nhập kho. Các đối tượng vận chuyển đã trở tay không kịp khi tổ công tác ập đến, cắt ngang đường vận chuyển. Theo thông tin ban đầu, lô đường nói trên của đối tượng “T.đường” mà các cơ quan chức năng tại biên giới đều biết rõ. Theo lực lượng chức năng, giống như hàng trăm vụ vận chuyển đường lậu khác, nếu trót lọt, đối tượng này sẽ nhanh chóng hợp thức hóa bằng các hóa đơn, chứng từ mua bán nội địa.

Một điều đáng lưu ý là từ giữa tháng 4/2013, Cục Hải quan An Giang đã chuyển các vụ bắt giữ đường nghi vấn là đường lậu của đối tượng “T.đường” sang cơ quan Công an tỉnh An Giang để xem xét khởi tố, nhưng đến nay đối tượng này vẫn ngang nhiên đưa  đường lậu đã được hợp thức hóa bằng chứng từ vào nội địa. Theo thống kê chưa đầy đủ, cho đến nay có ít nhất trên 100 tấn đường của đối tượng này bị Cục Hải quan An Giang kiểm tra, phát hiện, tạm giữ để điều tra làm rõ.

Có vụ thì bắt quả tang đang vận chuyển qua biên giới, có vụ kiểm tra kho… tất cả đều có dấu hiệu nghi vấn đường Thái Lan nhập lậu. Đó là chưa kể hàng trăm tấn đường mà các cơ quan chức năng bên trong nội địa bắt giữ của đối tượng này. Câu hỏi đặt ra là đối tượng “T.đường” quá liều lĩnh, xem thường pháp luật hay quy định pháp luật còn nhiều kẽ hở để đối tượng dễ dàng lợi dụng hay còn lý do gì khác?

Ngoài đối tượng “T.đường”, một đầu nậu đường lậu khác do một phụ nữ với tên gọi “Mười T.” điều hành cũng đã lộ diện vận chuyển đường lậu theo một hướng khác thuộc khu vực biên giới huyện Tân Châu, An Giang. Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương đã phát hiện, bắt giữ khoảng 16 tấn đường của đối tượng này và đang trong quá trình xử lý. Các đối tượng vẫn tiếp tục dùng thủ đoạn trưng ra các chứng từ, hóa đơn mua bán của các nhà máy đường trong nước.

Một cán bộ hải quan thuộc Cục Hải quan An Giang cho biết, thời gian sau này, các đối tượng buôn lậu ngày càng có “kinh nghiệm” đối phó với cơ quan Hải quan nên việc điều tra, xác minh rất phức tạp. Song song đó, việc hợp tác của các nhà máy đường nội địa vẫn chưa thật sự có trách nhiệm khiến công tác xử lý vẫn gặp không ít khó khăn. Đường lậu vẫn đang vào nội địa, các đối tượng đầu nậu vẫn hoạt động thường xuyên mặc cho lực lượng kiểm soát Cục Hải quan An Giang ngày đêm kiểm tra, bắt giữ.

Buôn lậu chuyển hướng

Tiếp theo kế hoạch liên ngành số 26, UBND tỉnh An Giang tiếp tục ban hành kế hoạch liên ngành số 27 về việc tăng cường các chốt kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới nhằm ngăn chặn mặt hàng đường cát Thái Lan và các loại thuốc lá điếu nhập lậu.

Cuối tuần qua, các lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng và Quản lý thị trường đã có cuộc họp bàn nhằm đánh giá công tác ngăn chặn, kiểm soát và tìm phương án chống buôn lậu hiệu quả hơn. Trong 2 tháng gần đây (từ tháng 6/2013 đến đầu tháng 8/2013), các lực lượng đã huy động trên 70 cán bộ, chiến sĩ đóng tại 7 chốt, dọc theo điểm “nóng” khu vực biên giới An Giang, trực chiến 24/24 giờ để ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ hàng lậu, hàng cấm qua biên giới. Thế nhưng, theo đánh giá của các lực lượng, chỉ có 4 chốt hoạt động hiệu quả, bắt giữ được nhiều hàng hóa trị giá trên 200 triệu đồng. 

Đại diện các lực lượng cho biết, do việc kiểm tra “gắt gao” của các chốt trên tuyến biên giới huyện An Phú nên đường cát Thái Lan nhập lậu đã chuyển hướng qua khu vực cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên và cửa khẩu quốc tế Sông Tiền Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu và từ đường bộ, các đối tượng sẽ chuyển sang đường thủy để vận chuyển.

Qua nguồn tin nắm được, các đối tượng vận chuyển đường lậu thường sử dụng phương tiện thủy loại 20-50 tấn chở đường cát được ngụy trang với các loại hàng hóa hợp pháp từ Campuchia xuống đường sông Tiền. Các lực lượng cũng lo ngại trong tình trạng mùa lũ sắp đến, khu vực biên giới sẽ mênh mông nước, thuận tiện cho các đối tượng vận chuyển hàng lậu bằng đường thủy, đòi hỏi các chốt cũng cần thay đổi phương án để kiểm tra, kiểm soát hiệu quả.

Trong thời gian tới, Ban 127 tỉnh An Giang sẽ bố trí thêm Đội Kiểm soát cơ động tại các điểm nóng, tăng cường thêm phương tiện, cán bộ để phù hợp chống buôn lậu mùa nước nổi cũng như tình trạng buôn lậu đang gia tăng. Thế nhưng, hiệu quả chống buôn lậu đến đâu còn phải chờ thực tế. Tình trạng buôn lậu trên biên giới đang đẩy lực lượng chống buôn lậu tại An Giang vào thế khó khăn.