Các chế độ ưu đãi đối với con liệt sĩ

Theo Chinhphu.vn

Ông Chu Văn Thành (Hà Nam) là con liệt sĩ. Trong thời gian bố của ông Thành tham gia cách mạng, mẹ của ông bị mất tích. Ông Thành ở với bà nội. Năm 1954, bà nội cho ông làm con nuôi gia đình khác. Năm 1955, bà nội ông Thành qua đời.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Năm 1971, ông Thành lập gia đình. Hàng năm, gia đình ông được 500.000 đồng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ và được chính quyền thăm hỏi, tặng quà vào ngày 27/7. Hiện ông Thành còn giữ bản trích lục hồ sơ liệt sĩ (phần tình hình trợ cấp có nội dung “không ghi”); Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; Bằng Tổ quốc ghi công.

Ông Thành hỏi, với các giấy tờ còn giữ được, ông được hưởng những chế độ gì và quy định tại văn bản nào?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ được quy định tại Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, theo đó, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, trường hợp con liệt sĩ mồ côi cả cha mẹ thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

Ngoài ra, con liệt sĩ còn được hưởng các chế độ ưu đãi khác, như: Được mua BHYT, miễn hoặc giảm thuế, ưu đãi trong giáo dục - đào tạo…

Văn bản quy định về chế độ đối với con liệt sĩ: Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ.