Các tổ chức tín dụng tất toán khoảng 93% số dư huy động vàng

Nghi Trung

(Tài chính) Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình tại Hội nghị ngành Ngân hàng vừa được tổ chức mới đây.

 6 tháng đầu năm là khoảng thời gian khá “vất vả” đối với chính sách quản lý thị trường vàng. Nguồn: tuoitre.vn
6 tháng đầu năm là khoảng thời gian khá “vất vả” đối với chính sách quản lý thị trường vàng. Nguồn: tuoitre.vn
Đánh giá về thị trường vàng, Thống đốc NHNN nhận định, thời gian 6 tháng đầu năm là khoảng thời gian khá “vất vả” đối với chính sách quản lý thị trường này.

Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ chính sách, thị trường vàng trong nước vẫn giữ ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới biến động mạnh cũng như áp lực tất toán số dư huy động vàng từ các tổ chức tín dụng (TCTD).

“Tôi đã nói là làm. Đề nghị các ngân hàng còn trạng thái vàng thì phải nghiêm túc chấp hành”.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình
Lãnh đạo NHNN cho biết đến thời điểm này các TCTD tất toán khoảng 93% số dư huy động vàng so với ngày 30/4/2012 đồng thời số TCTD còn dư huy động vàng cũng chỉ còn 7 thay vì 18 TCTD như trước đây.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng có trạng thái huy động và cho vay bằng vàng phải nhanh chóng tất toán.

Theo đó, nguyên nhân được chỉ rõ là vì trước đây chưa thể xử lý quyết liệt với các ngân hàng còn tồn dư nợ huy động vàng bởi thanh khoản chưa thực sự tốt. Tuy nhiên, thời điểm này thanh khoản hệ thống ổn định và lãi suất về mức hợp lý. Nhất là thời gian qua, NHNN đã liên tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng ra để hỗ trợ, nên các ngân hàng hoàn toàn có điều kiện để đóng trạng thái vàng. Do đó, trong thời gian tới NHNN sẽ hành động quyết liệt và không chần chừ. “Tôi đã nói là làm. Đề nghị các ngân hàng còn trạng thái vàng thì phải nghiêm túc chấp hành”, Thống đốc tuyên bố.