Các vị thuốc đông y phòng cúm


Đông y có khá nhiều vị thuốc, bài thuốc dân gian và thức ăn bài thuốc có thể áp dụng giúp nâng cao thể trạng, phòng chống các loại virus. Không đâu xa, các loại nguyên liệu này thường thấy trong cuộc sống, bữa ăn thường ngày như: trà, tỏi, hành, mật ong, chanh, sả...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Thắng
Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Thắng

Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhân dân 115 TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ một số vị thảo dược, nguyên liệu thân quen, dễ kiếm có thể giúp cơ thể nâng cao thể trạng phòng chống cúm.

Trà

Trà có tác dụng trên hệ miễn dịch, vì vậy uống trà thường xuyên (một ly trà vào mỗi buổi sáng) sẽ rất tốt cho cơ thể. Nghiên cứu về tác dụng trên hệ miễn dịch của trà cho thấy người uống trà thường xuyên thì phản ứng miễn dịch nhanh gấp 5 lần người không uống khi vi trùng xâm nhập.

Tỏi

Tỏi ngoài là một gia vị hằng ngày thì còn biết đến và sử dụng với rất nhiều công dụng phòng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa... Với người có thể ăn được tỏi tươi, có thể ăn hàng ngày 1-3 tép tỏi.  Người không ăn được tỏi tươi có thể tăng cường thêm một chút tỏi làm gia vị đồ ăn hoặc dùng tỏi ngâm. Ngoài ra, ngoài việc đeo khẩu trang, có thể dùng tỏi giã nhỏ rồi cho một ít nước muối sinh lý, gạn lấy nước, nhỏ 1-2 giọt vào hai lỗ mũi cũng là cách để ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.

Theo GS. Đỗ Tất Lợi (Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam), trong tỏi có allicin, một hợp chất của sunfua có tính kháng khuẩn rất mạnh. Đặc biệt từ lâu, ông bà ta đã dùng tỏi để chữa cảm cúm. Các nghiên cứu về tác dụng của tỏi kháng virus đã chứng minh là có tác dụng ức chế các loại virus: cúm mùa (A và B), rhinovirus, herpes… nhờ tác dụng của chất allicin có trong tỏi.

Mật ong - chanh - sả

Kết hợp 3 thứ này cũng rất tốt cho cơ thể, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, có tính sát trùng, chống viêm tốt, rất hiệu quả trong giảm ho; vỏ chanh có tính kháng khuẩn ở đường hô hấp tốt; sả là một vị thuốc hay dùng để xông cảm cúm trong dân gian với công dụng sát khuẩn nhưng không gây hại cho cơ thể người, do đó một số người khuyên dùng tinh dầu sả khuếch tán trong phòng trong mùa dịch cúm.

Hành

Với gia vị là hành không những giúp ngon miệng, mà còn giúp nâng cao sức đề kháng tốt vì tính sát khuẩn của hành. Kinh nghiệm chúng tôi áp dụng cho những bệnh nhân bị vết thương hoặc vết loét khó lành, bằng cách dùng hành giã nhỏ trộn với mật ong đã có kết quả rất tốt.

Nếu ăn phở hay các món ăn có hành làm gia vị thì nên tăng hành một chút trong trong kỳ dịch này. Hành không những giúp ta thêm ngon miệng mà còn giúp nâng cao sức đề kháng làm cho vi khuẩn, virus không thể tấn công.

Nếu đã bị bệnh thì lại giúp tấn công vi khuẩn vì tính sát khuẩn rất tốt của hành. Tính sát khuẩn của hành đã được chúng tôi áp dụng cho những bệnh nhân bị vết thương hoặc vết loét khó lành bằng cách dùng hành giã nhỏ trộn với mật ong với kết quả rất ngoạn mục.

Nghiên cứu về tăng tính miễn dịch của hành, nhận thấy điểm số độ mạnh miễn dịch tăng ở nhóm sử dụng hành trong 4 tuần so với giả dược và độ mạnh tăng sau khi sử dụng. Đặc biệt ở nhóm sử dụng liều cao thì độ mạnh miễn cũng tăng hơn.