Cách đơn giản để cân bằng cuộc sống

Theo Bích Khuê/sgtiepthi.vn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tìm kiếm sự cân bằng luôn là giải pháp đến muộn của rất nhiều người. Họ luôn tiến về phía trước, chạy theo những thời hạn cuối (deadline), hạng mục công việc, những bữa tiệc thâu đêm nhằm tìm kiếm doanh số và mở rộng mối quan hệ. “Tôi quá bận để…” là lý do phổ biến của rất nhiều người để che lấp sự mất cân bằng trong chính mình. Vậy, bạn có phải là một trong số đó?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tìm kiếm sự cân bằng luôn là giải pháp đến muộn của rất nhiều người. Nguồn: internet
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tìm kiếm sự cân bằng luôn là giải pháp đến muộn của rất nhiều người. Nguồn: internet

Hãy thử kiểm tra chính mình qua một phương pháp đơn giản. Ngồi xuống, nhắm mắt và hít thở thật thoải mái, giữ trạng thái này trong 5 phút.

Đã bao lâu rồi bạn không dành thời gian cho chính mình? Chỉ đơn giản là ngồi xuống, uống một tách trà mà không vì bất kỳ lý do gì, thảnh thơi như ước muốn sau này mình sẽ có.

Vậy tại sao không phải là ngày hôm nay? Tại sao không phải ngay lúc này? Trong quá trình làm việc, tôi gặp rất nhiều khách hàng, họ đến với tôi vì trạng thái cơ thể bắt đầu xấu đi. Họ dễ cáu giận, khó thở và luôn trong tình trạng bị cuốn vào hoạt động bên ngoài mà không thể nào dừng lại được.

Những hệ lụy đi kèm là sự mất kiểm soát khiến bản thân luôn sống trong sự bất an và mất ngủ, người thân xung quanh thì bị tổn thương trước sự chuyển biến tâm lý bất thường của họ. Đó là trạng thái mất cân bằng lối sống, một thực trạng phổ biến hiện nay, đặc biệt ở nam giới.

Trạng thái mất cân bằng đó đã bộc lộ những dấu hiệu đầu tiên từ trước đó rất lâu, trước khi tâm lý biến chuyển sang tình trạng tiêu cực. Dấu hiệu đầu tiên và tiên quyết cho sự mất cân bằng này chính là hơi thở. Hơi thở của bạn sẽ bắt đầu ngắn dần đi, nhiều lần trong ngày bạn phải thở dốc, thở dài để cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Nó chính là tín hiệu đầu tiên và quan trọng nhất cho thấy bạn đang dần chuyển đổi dần đến trạng thái tiêu cực và mất cân bằng lối sống của chính mình.

Giải pháp

Bạn đã từng nghe đến một loại thông minh đưa bạn đến sự cải thiện bản thân hằng ngày chưa? Đó là thông minh nội tâm, loại thông minh này giúp kích hoạt ý thức bản thân được trưởng thành theo thời gian, giúp bạn hoàn thiện chính mình mà ít khi bị môi trường bên ngoài ảnh hưởng. Vậy làm sao để kích hoạt được nó, làm sao để bản thân bạn hoàn thiện hơn và không cần lao đầu ra ngoài để mong học được điều gì đó.

Làm sao chúng ta có thể sống ở một xã hội hiện đại, mọi thứ đã chuyển động và biến đổi theo tốc độ ánh sáng nhưng chúng ta vẫn có thể an nhiên mà không bị lỗi thời?

Hãy kích hoạt thông minh nội tâm bằng cách dành chút tĩnh lặng cho bản thân mỗi ngày, hãy quan sát hơi thở và loại bỏ mọi thông số hay tác động bên ngoài. Hãy tìm kiếm sự tĩnh lặng trong chính bạn để ngày qua ngày bạn tiến nhanh về phía trước hơn thông qua quy luật này.

Cân bằng cuộc sống không đến từ con số trong tài khoản của bạn, không đến từ những chiến thắng trên thương trường, không đến từ việc hoàn tất các deadline lúc 3 giờ sáng.

Cân bằng cuộc sống của chính bạn, mang đến mọi điều tích cực cho những người mình yêu thương chỉ đơn giản ở vài phút lặng người, và quay lại với hơi thở của chính mình, tự hỏi bản thân làm thế nào để chính mình, gia đình mình hạnh phúc ngay hôm nay, chính lúc này.

Tôi chắc rằng, nếu bạn vận dụng thời gian tĩnh lặng trong vài lần sau khi đọc bài này, câu trả lời chính xác sẽ đến với bạn. Chúc bạn tìm được sự cân bằng giữa những chuyển động không ngừng của hiện đại.