Cải cách thủ tục hải quan- ghi nhận từ thực tế cửa khẩu

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) 21 giờ đêm - màn sương bắt đầu giăng dày trên những dãy núi quanh khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Khu vực cửa khẩu quốc tế này trở nên tĩnh lặng, khác xa so với vẻ tấp nập ban ngày. Nhưng trong khu nhà làm việc liên hợp tại cửa khẩu, nhiều phòng làm việc vẫn sáng đèn để giải quyết nốt những công việc cuối cùng cho doanh nghiệp.

Cải cách thủ tục hải quan- ghi nhận từ thực tế cửa khẩu
Với đặc thù hàng hóa xuất nhập khẩu tại đơn vị có đến 95% là hàng nông sản, nhu cầu thông quan nhanh nên việc làm ngoài giờ cũng được thực hiện thường xuyên. Nguồn: internet

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) Nguyễn Tiến Bộ cho biết: Theo thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc, cửa khẩu Hữu Nghị sẽ đóng cửa vào lúc 19 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, kết thúc ngày làm việc vẫn có trường hợp DN có nhu cầu làm thủ tục hải quan, đặc biệt với những chuyến hàng hoặc hành khách qua lại cửa khẩu vào cuối ngày.

Để đảm bảo giải quyết hết công việc theo phương châm “hết việc không hết giờ”, đơn vị thường xuyên bố trí cán bộ làm ngoài giờ để giải quyết hết công việc. Với những lô hàng đầy đủ hồ sơ, Chi cục phấn đấu hoàn thành thủ tục để thông quan trong ngày. Chính vì vậy, thời gian làm việc của CBCC ở đây kết thúc vào 21 hay 22 giờ là thường xuyên.

Để làm được việc này, bên cạnh sự cố gắng của cơ quan Hải quan còn cần sự phối hợp của lực lượng chức năng liên quan ở cửa khẩu, đặc biệt là lực lượng Biên phòng, Ngân hàng và cơ quan quản lí cửa khẩu. Chi cục trưởng Nguyễn Tiến Bộ phân tích: Khi DN có nhu cầu làm việc ngoài giờ thì không chỉ giao dịch với riêng cơ quan Hải quan mà còn phải giao dịch với ngân hàng để nộp thuế; rồi lực lượng Biên phòng phối hợp quản lí về con người; cơ quan quản lí cửa khẩu bố trí bến bãi phục vụ việc bốc xếp và kiểm tra hàng hóa…

Do đó, khi nhận được yêu cầu, cơ quan Hải quan sẽ chủ động thông báo với các đơn vị để cùng bố trí lực lượng giải quyết thủ tục cho DN. Công tác phối hợp giữa các lực lượng diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả. Theo đại diện Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, khi có thông báo của cơ quan Hải quan về phối hợp giải quyết thủ tục ngoài giờ cho DN, đơn vị đều bố trí đủ lực lượng.

Chị Đoàn Thị Thanh Loan - Trưởng phòng Giao dịch Hữu Nghị (Chi nhánh Vietinbank Lạng Sơn) cho biết: Theo giờ làm việc thông thường, Phòng giao dịch ở đây sẽ kết thúc công việc vào 17 giờ 30 phút hàng ngày. Nhưng để phục vụ việc nộp thuế đối với hàng hóa XNK của DN, đơn vị cũng thường xuyên bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ giúp DN có thể hoàn tất thủ tục để thông quan hàng hóa trong ngày. Theo chị Loan, hiện trung bình mỗi ngày Phòng có khoảng 150 giao dịch nộp thuế của DN với tổng số thuế khoảng 5 tỷ đồng/ngày, trong đó có không ít trường hợp thực hiện ngoài giờ.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, để tạo thuận lợi cho DN, ngoài việc bố trí CBCC làm việc ngoài giờ, vấn đề mà đơn vị chú trọng quan tâm nữa là thái độ và tinh thần phục vụ. Để giúp DN mới đăng kí làm thủ tục, Chi cục luôn bố trí CBCC hướng dẫn DN khai báo đồng thời niêm yết công khai các văn bản quy phạm pháp luật, quy trình khai báo hải quan và bố trí luôn hệ thống máy vi tính giúp DN chủ động truy cập để khai thác…

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) chia sẻ: Với đặc thù hàng hóa XNK tại đơn vị có đến 95% là hàng nông sản, nhu cầu thông quan nhanh nên việc làm ngoài giờ cũng được thực hiện thường xuyên. Thuận lợi của Chi cục Hải quan Tân Thanh là các lực lượng chức năng như Kiểm dịch thực vật, Kiểm dịch động vật, cơ quan Y tế đều bố trí lực lượng tại cửa khẩu nên việc phối hợp giải quyết thủ tục cho hàng hóa XNK trong đó có đặc biệt là hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành được thực hiện thuận lợi.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Phùng Quang Hội cho hay, như vào thời cao điểm XK hàng nông sản, trung bình một ngày có 280-300 xe xuất qua cửa khẩu Tân Thanh. Để tránh ùn tắc, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, đơn vị phối hợp với Ban quản lí cửa khẩu làm việc với lực lượng chức năng Trung Quốc tăng thời gian làm việc tại cửa khẩu từ 7 giờ sáng đến 21 giờ hàng ngày (thông thường đến 19 giờ sẽ đóng cửa khẩu).

Cập nhật từ đầu năm đến 15/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã làm thủ tục cho 503.955 hành khách XNC; tổng lượng tờ khai hải qua đạt 20.109 bộ; tổng giá trị kim ngạch XNK đạt 1,23 tỉ USD; tổng số thu NSNN đạt hơn 2.578 tỉ đồng, vượt 18% so với chỉ tiêu được giao của cả năm 2014.

Tại Chi cục Hải quan Tân Thanh, tổng số tờ khai XNK đạt 28.413 bộ; tổng kim ngạch XNK đạt hơn 674 triệu USD; tổng số phương tiện XNC 108.610 lượt; tổng thu NSNN đạt gần 68,4 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu cả năm 0,5 tỉ đồng.