CEO Apple nhận tổng cộng 650 triệu USD thưởng cổ phiếu từ khi nhậm chức

Theo Ngọc Trang/vneconomy.vn

Theo báo cáo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 28/8, CEO Apple Tim Cook vừa nhận khoản thưởng cổ phiếu trị giá 121 triệu USD, sau khi Apple trở thành công ty đại chúng Mỹ đầu tiên cán mốc vốn hoá 1.000 tỷ USD. Đây là một phần của chương trình thưởng cổ phiếu lớn dành cho Cook từ năm 2011 - khi ông lên giữ chức CEO.

CEO Apple Tim Cook. Nguồn: Internet
CEO Apple Tim Cook. Nguồn: Internet

Theo chương trình này, mỗi năm, nếu cổ phiếu Apple tăng vượt 2/3 cổ phiếu trong nhóm S&P 500, Cook sẽ được nhận cổ phiếu thưởng có thể chuyển nhượng. Theo Financial Times, tổng lợi nhuận cổ đông (TSR) của cổ phiếu Apple xếp thứ 50 trong số 423 công ty thuộc S&P 500 trong 3 năm qua.

Ngay sau khi nhận khoản thưởng trên, Cook đã bán 57,8 triệu USD cổ phiếu Apple.

Với số cổ phiếu thưởng lớn trên, Cook trở thành một trong những CEO được trả lương thưởng cao nhất ngành công nghệ.

"Cook là một trong những CEO được trả lương thưởng cao nhất ngành công nghệ trong 7 năm qua và giá cổ phiếu Apple đã tăng gấp gần 4 lần kể từ lúc ông nhận 7 triệu cổ phiếu khi trở thành CEO", Alex Knowlton, nhà phân tích cấp cao của hãng nghiên cứu Equilar cho biết.

Kể từ khi lên giữ chức CEO Apple, Cook đã nhận tổng cộng 650,4 triệu USD cổ phiếu thưởng Apple. Cộng thêm cả lương và một số khoản thưởng khác, ông đã nhận tổng cộng 701 triệu USD từ năm 2011, theo phân tích của Equilar.

Sau khi giao dịch bán cổ phiếu ngày 28/8, Cook hiện nắm giữ hơn 800.000 cổ phiếu Apple, trị giá 195 triệu USD tính theo giá mở cửa 220,15 USD/cổ phiếu phiên 29/8.

Cổ phiếu Apple chiếm phần lớn tài sản của Cook. Tuy nhiên, ông cũng có thu nhập từ việc làm thành viên ban giám đốc của hãng thời trang thể thao Nike và từ một số khoản đầu tư cá nhân. Theo ước tính năm ngoái của Equilar, Cook sở hữu tài sản khoảng 625 triệu USD, theo giá cổ phiếu Apple lúc đó.

CEO nhận khoản thưởng lớn hơn Cook trong cùng giai đoạn trên là Mark Zuckerberg của Facebook. Trong 2 năm qua, Zuckerberg đã nhận 1,2 triệu cổ phiếu thưởng Facebook trị giá gần 5,8 tỷ USD. 

Theo sau là CEO Tesla - Elon Musk và CEO Snap - Evan Spiegel. Musk nhận được số cổ phiếu thưởng trị giá 2,6 tỷ USD trong khi Speigel nhận 638 triệu USD cổ phiếu thưởng sau khi đưa công ty lên sàn chứng khoán. CEO Google - Sundar Pichai nhận được hơn 404 triệu USD cổ phiếu kể từ khi lên làm CEO vào năm 2015, theo dữ liệu của Equilar.

Cook có kế hoạch dành phần lớn tài sản của mình làm từ thiện. Đầu tháng 8, CEO này đã chuyển 5 triệu USD cổ phiếu Apple cho một tổ chức từ thiện.