Châu Âu tính “kế” chống sự “bành trướng” của Google

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị một chiến dịch nhằm chia tách công cụ tìm kiếm của Google với phần kinh doanh còn lại của hãng này ở thị trường châu Âu. Nếu được thông qua, đây sẽ là mối đe dọa rất lớn tới hoạt động của Goolge.

Châu Âu tính “kế” chống sự “bành trướng” của Google
Châu Âu muốn tách Google Search ra khỏi Google. Nguồn: internet

Theo Financial Times, Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị ra một nghị quyết không ràng buộc yêu cầu chia tách công cụ tìm kiếm của Google với phần kinh doanh còn lại của hãng này ở thị trường châu Âu.

Đây là động thái mới nhất và cũng là mạnh mẽ nhất của giới chức châu Âu trong tiến trình điều tra và áp đặt các biện pháp pháp lý nhằm chống lại sự "bành trướng" ngày càng lớn của Google cũng như các doanh nghiệp công nghệ thông tin khác của Mỹ đối với ngành công nghiệp Internet ở châu lục này.

Ủy ban châu Âu đang gia tăng áp lực chính trị để gây khó khăn cho Google cũng như mở rộng các cuộc điều tra chống độc quyền hoặc thông qua sự can thiệp của pháp luật để hạn chế sự tiếp cận của Google.

Theo Reuters, hiện Google chiếm tới 90% thị phần quảng cáo tại châu Âu.

Bản dự thảo mà Financial Times tiếp cận được đã chỉ ra rằng “việc tách bộ máy tìm kiếm khỏi các dịch vụ thương mại khác” là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế sự thống trị của Google. Dự thảo này nhận được sự ủng hộ của của 2 khối chính trị lớn trong Nghị viện châu Âu là Đảng Nhân dân châu Âu và Đảng xã hội chủ nghĩa.

Chính sách về quyền riêng tư của Google đã trở thành trung tâm của các mối lo ngại của châu Âu đối với Thung lũng Silicon. Hãng đã miễn cưỡng chấp nhận phán quyết của Tòa án Châu Âu về quyền được lãng quên – quy định yêu cầu Google không được lưu trữ các thông tin về lịch sử tìm kiếm của người dùng.

Theo các chuyên gia, tuy Nghị viện châu Âu không có quyền khởi phát các quy trình pháp luật và thiếu thẩm quyền để phá vỡ các tập đoàn nhưng dự thảo nghị quyết không ràng buộc trên sẽ gia tăng mạnh áp lực lên Ủy ban châu Âu phải có hành động chống lại Google.

Google đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt ở châu Âu về mọi lĩnh vực từ quyền riêng tư cho tới các chính sách thuế, và đã vật lộn với phán quyết của một tòa án châu Âu đòi hãng này loại bỏ các liên kết từ kết quả tìm kiếm cá nhân tìm thấy bị phản đối.

Google từ chối bình luận về động thái này. Tuy nhiên, các lãnh đạo công ty chắc chắn sẽ không thể ngồi yên.

Theo dự kiến, văn bản cuối cùng của dự thảo này sẽ được hoàn tất vào đầu tuần tới.