Chia sẻ gánh nặng ngân sách trong bảo vệ môi trường

Theo chinhphu.vn

Chi trả dịch vụ môi trường rừng chính là chia sẻ gánh nặng ngân sách với Chính phủ trong việc bảo vệ môi trường.

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã dự khai mạc Hội nghị về chi trả dịch vụ hệ sinh thái (PES) khu vực Đông Nam Á.

Đây là diễn đàn để các nhà quản lý cấp cao, các tổ chức quốc tế chia sẻ kiến thức về thị trường và những vấn đề liên quan tới chi trả dịch vụ môi trường – một khái niệm mới mẻ.

Hiện nay, do sự phát triển của hệ thống thủy điện, đường sá, cơ sở hạ tầng du lịch, khai thác mỏ và các rừng cây công nghiệp đã tạo ra nhiều thách thức đối với các hệ sinh thái và cần có sự hỗ trợ của các dịch vụ môi trường.

Việc chi trả dịch vụ hệ sinh thái sẽ tạo ra nhiều cơ hội để đảm bảo quyền được hưởng các lợi ích của dịch vụ môi trường nhờ giảm chi phí sản xuất năng lượng, gia tăng độ che phủ của rừng, giảm thiểu khí nhà kính và đáp ứng được các mục tiêu của Công ước về biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, tạo sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản và đặc biệt là giảm nghèo.

Ở nước ta, do đánh giá được tầm quan trọng của các dịch vụ môi trường trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên hiện có, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế, Chính phủ đang nỗ lực áp dụng các công cụ thị trường hoặc bồi hoàn tổn thất đa dạng sinh học do xây dựng cơ sở hạ tầng gây ra với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Đánh giá cao sự có mặt của các đại biểu quốc tế dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, chi trả dịch vụ môi trường rừng chính là chia sẻ gánh nặng ngân sách với Chính phủ để bảo vệ môi trường. Thông qua Hội nghị, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm với các quốc gia khác trong khu vực về khái niệm mới này, đồng thời mong muốn nhận được những kinh nghiệm quý từ các quốc gia trong khu vực về lĩnh vực nêu trên. Chính phủ Việt Nam mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ tích cực cho mô hình mới mẻ này ở Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Việt Nam là quốc gia tiên phong trong khu vực về việc xây dựng Luật Đa dạng sinh học và chính sách thí điểm về chi trả dịch vụ hệ sinh thái rừng.

Hội nghị do Bộ NNPTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Forest Trends và Winrock International đồng tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 23 - 24/6 đã thu hút hơn 400 đại biểu đến từ 30 quốc gia gồm các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính lớn và các tổ chức phi chính phủ đến dự.

Trong 2 ngày, các đại biểu quốc tế và Việt Nam sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như: Tiềm năng thị trường PES ở châu Á; Chi trả dịch vụ hệ sinh thái rừng - lưu vực; Giảm phát thải khí nhà kính do mất rừng ở các nước đang phát triển; Chia sẻ lợi ích và cơ chế chi trả...