Chiến tranh thương mại có thể khiến chứng khoán Mỹ rơi vào “thị trường gấu”

Theo An Huy/vneconomy.vn

Cho đến thời điểm hiện tại, xung đột thương mại giữa Mỹ với các đối tác lớn, đặc biệt là Trung Quốc, vẫn chưa có ảnh hưởng đáng kể gì để xu hướng thị trường giá lên (bull market) của chứng khoán Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, chẳng điều gì có thể kéo dài mãi. Trên thực tế, Phố Wall cũng đã có những phiên sụt điểm khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có bước leo thang mới.

Và một "bài kiểm tra" khắc nghiệt có thể xảy đến với chứng khoán Mỹ trong tuần này, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể chính thức triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bằng cách đưa ra nhiều kịch bản khác nhau về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, các chuyên gia thuộc FactSet đã dự báo về tác động của cuộc chiến này với các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Trong trường hợp xấu nhất của chiến tranh thương mại, hầu hết các thị trường chứng khoán lớn đều chịu tác động tiêu cực. Trong đó, chứng khoán Mỹ và một số thị trường lớn khác có thể rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống (bear market), hay còn gọi là "thị trường gấu".

"Hiện nay, thị trường tài chính có vẻ như vẫn xem nhẹ ảnh hưởng toàn cầu của chiến tranh thương mại. Phân tích của chúng tôi cho thấy trong trường hợp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, nếu thị trường thực sự phản ứng, thì ảnh hưởng sẽ lan rộng", ông Ian Hissey, Phó chủ tịch phụ trách phân tích danh mục của FactSet, nhận định.

Mô hình phân tích mà FactSet sử dụng bao gồm ba kịch bản.

Trong trường hợp cơ bản, xung đột tiếp tục đi theo hướng hiện nay, với căng thẳng và thuế quan leo thang từ từ.

Trong trường hợp lạc quan, Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại cho tương lai, nhưng thuế quan mới được áp bổ sung vẫn được giữ nguyên.

Và trong trường hợp xấu, quan hệ thương mại Mỹ-Trung xấu đi nhanh chóng và có ảnh hưởng sâu rộng

Với 3 kịch bản nói trên, Fact Set dự báo cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến chứng khoán toàn cầu giảm từ 3-17% tùy từng trường hợp. Trong đó, các thị trường Mỹ, Canada và Israel sẽ giảm nhiều nhất, và Nhật Bản sẽ là trường hợp duy nhất tăng điểm. Tuy nhiên, phân tích không nói rõ mức độ ảnh hưởng này sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu.

Dưới đây là dự báo về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với thị trường chứng khoán toàn cầu mà FactSet đưa ra:

Chiến tranh thương mại có thể khiến chứng khoán Mỹ rơi vào “thị trường gấu” - Ảnh 1

Nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, FactSet cho rằng các nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu và tìm kiếm sự an toàn ở những "vịnh tránh bão" như trái phiếu.

Theo phân tích, mức độ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối với từng nền kinh tế sẽ tùy thuộc vào mức độ ràng buộc của tỷ giá đồng tiền của nền kinh tế đó với đồng USD. Những nước có đồng tiền ràng buộc càng chặt vào USD, thì mức độ thiệt hại càng lớn, và ngược lại.

Theo CNBC, kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể sớm được triển khai, thậm chí ngay trong tuần này. Việc Trung Quốc trả đũa cũng gần như là điều chắc chắn.

Thống kê của Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc từ đầu năm đến nay đã lên gần 223 tỷ USD.