Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Không có bên nào chiến thắng

Theo Châu Anh/SCMP/ndh.vn

Phát biểu tại một sự kiện của Hội đồng các vấn đề thế giới tại Michigan, Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết cả Trung Quốc và Mỹ đều quá chú trọng vào việc cạnh tranh, cả 2 bên nên tập trung hợp tác để cùng có lợi

Trung Quốc và Mỹ đều “mắc kẹt” trong cuộc chiến tranh thương mại từ tháng 7/2018. Nguồn: Bloomberg.
Trung Quốc và Mỹ đều “mắc kẹt” trong cuộc chiến tranh thương mại từ tháng 7/2018. Nguồn: Bloomberg.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia và các công ty đều bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không”, ông nói.

“Kinh doanh không phải là câu chuyện đúng sai. Chúng ta cần phát triển những mối quan hệ bền vững hơn trên cơ sở hợp tác và ổn định”, ông cho biết.

Cố vấn chính phủ Trung Quốc cho biết, cả 2 bên vẫn còn cơ hội tạo nên những đột phá trong cuộc đàm phán sắp tới, đồng thời, nhấn mạnh những vấn đề gây tranh cãi bao gồm sở hữu trí tuệ, trợ cấp của Trung Quốc dành cho các doanh nghiệp nhà nước và ép buộc chuyển giao công nghệ.

Phía Mỹ cũng đang thúc đẩy một cơ chế nhằm đạt được thỏa thuận thương mại.

Chin Leng Lim, chuyên gia về luật thương mại tại Đại học Hong Kong cho biết, trong trường hợp không có cuộc gặp mặt giữa Trump và Tập, hạn chót ngày 1/3 có thể được lùi lại.

“Đầu tiên, Trung Quốc phải mua các mặt hàng từ Mỹ liên quan đến nông nghiệp, năng lượng và công nghiệp. Thứ hai, Trung Quốc cần xác định những loại cam kết, hành động nào được tính là ‘nghiêm trọng’ và ‘có thể thực hiện’”.

Trung Quốc bắt đầu tìm cách giải quyết mâu thuẫn bằng việc chuyển giao công nghệ bắt buộc và bảo vệ sở hữu trí tuệ bằng cách tự do hóa thị trường đầu tư và đề xuất cải cách luật đầu tư nước ngoài, Lim nói.

“Về cơ bản, luật pháp sẽ tạo nên sự công bằng với các khoản đầu tư của Mỹ và Trung Quốc”, ông nói. “Điều này có thể không thể giải quyết được mọi lo ngại của Mỹ bởi hạn chế về mặt thời gian không cho phép Trung Quốc giải quyết hết các chi tiết, bao gồm những vấn đề thực tế liên quan đến việc thực thi các điều khoản”.

Trung Quốc và Mỹ đều “mắc kẹt” trong cuộc chiến tranh thương mại từ tháng 7/2018, khi 2 bên liên tục áp thuế lên hàng nhập khẩu của đối phương. Nếu 2 cường quốc này đều không đạt được thỏa thuận trước khi kết thúc thời gian “đình chiến”, những hành động trả đũa tương tự hoàn toàn có thể xảy ra.

Các nghiên cứu cho biết, chiến tranh thương mại có thể khiến 1 triệu người Mỹ mất việc.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tham gia cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 14-15/2. Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Liu He dẫn đầu.