Chủ tịch EC: Đàm phán thương mại với Anh sẽ rất khó khăn

Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Chủ tịch EC cảnh báo việc Anh kiên quyết không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp đồng nghĩa với việc Anh có thể đánh mất quyền tự do tiếp cận với đối tác thương mại thân cận nhất sau năm 2020.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo đàm phán thương mại với Anh sẽ rất khó khăn.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo đàm phán thương mại với Anh sẽ rất khó khăn.

Ngày 8/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo Anh có thể mất quyền tiếp cận thị trường châu Âu nếu không gia hạn thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại song phương, hiện dự kiến kéo dài tới cuối năm 2020.

Cảnh báo được đưa ra trước thềm cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa bà von der Leyen trên cương vị Chủ tịch EC và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần trước hạn chót Brexit 31/1, cả hai bên đều mong muốn thúc đẩy tiến trình này sau hơn 3 năm trì trệ.

Ông Johnson luôn đảm bảo thỏa thuận Brexit mà chính phủ của ông và EU đạt được hồi tháng 10/2019 sẽ được cơ quan lập pháp Anh thông qua trước ngày 31/1 sau khi đảng Bảo thủ giành thế đa số vững chắc trong cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia này hồi giữa tháng 12/2019.

Nhưng khi Anh rời khỏi EU vào ngày 31/1 và không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hiện dự kiến kết thúc vào cuối năm 2020, hai bên sẽ chỉ có khoảng 11 tháng để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.

Hôm 7/1, Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định ông Johnson sẽ tái khẳng định trong cuộc gặp với chủ tịch EC rằng London sẽ không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, trong đó cho phép Anh tiếp tục tuân thủ các quy định của EU và trả phí thành viên khi hai bên tiến hành đàm phán thương mại.

Phát biểu tại Trường Kinh tế London, bà Ursula von der Leyen cho biết các cuộc đàm phán trước mắt sẽ rất khó khăn và mỗi bên sẽ nỗ lực đảm bảo điều tốt nhất cho mình.

Chủ tịch EC cũng cảnh báo việc London kiên quyết không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp đồng nghĩa với việc Anh có thể đánh mất quyền tự do tiếp cận với đối tác thương mại thân cận nhất sau năm 2020.

Theo bà, nếu giai đoạn chuyển tiếp không kéo dài qua năm 2020 thì hai bên khó có thể thống nhất mọi khía cạnh trong quan hệ đối tác và khi đó hai bên sẽ phải lựa chọn những vấn đề ưu tiên đàm phán.

EU chưa từng đạt thỏa thuận thương mại với bất kỳ đối tác nào trong vòng chưa đầy một năm.