Chủ tịch FED bi quan về kinh tế Mỹ

Theo Vnexpress

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cảnh báo triển vọng kinh tế Mỹ “không chắc chắn” và ngân hàng trung ương sẽ có thể phải hành động để hỗ trợ đà phục hồi.

 Trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày trước Quốc Hội, Bernanke nói với các nhà làm luật Mỹ rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới của họ có thể chứng kiến đà tăng trưởng khiêm tốn, với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ từ và nguy cơ lạm phát yếu trong vòng vài năm tới. "Nếu đà phục hồi có dấu hiệu nao núng, chúng tôi sẽ phải có hành động của mình”, ông nói thêm.

Bình luận của Chủ tịch Ben Bernanke ngày hôm qua đánh dấu sự thay đổi bất ngờ của ngân hàng trung ương Mỹ vì lâu nay FED chỉ tập trung vào việc giảm chống chọi với khủng hoảng. Tuy nhiên, người ta không biết liệu FED sẽ hành động bằng cách nào vì lãi suất đã xuống tới mức khó có thể giảm thêm được nữa là từ 0 đến 0,25%, đồng thời thâm hụt ngân sách khổng lồ khiến cho việc chi thêm tiền cũng bất khả thi.

Mặc dù vậy, Bernanke vẫn khăng khăng khẳng định FED sẽ hành động khi cần thiết: “Chúng tôi vẫn có những lựa chọn, trong số 4 lựa chọn có thể nêu ra những biện pháp như mua thêm tài sản hoặc hạ lãi suất”.

Chứng khoán Mỹ lập tức lao dốc sau bình luận bi quan của Chủ tịch Ben Bernanke do các nhà đầu tư ào ạt bán ra. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 109,51 điểm, tương đương 1,07% xuống còn 10.120,45 điểm. Standard & Poor's 500 giảm 13,91 điểm (1,28%) xuống 1,069,57. Nasdaq Composite Index cũng điều chỉnh giảm 1,58%.

Morgan Stanley trở thành một trong những mã hiếm hoi tăng điểm trong phiên giao dịch hôm qua sau bình luận của FED, với đà tăng 8%. Những nguời nắm giữ cổ phiếu của ngân hàng phấn chấn với lợi nhuận quý 2 cao hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Cụ thể, lợi nhuận trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30/6 là 1,4 tỷ USD, tương đương 80 cent trên mỗi cổ phiếu, so với thua lỗ 138 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu ròng đạt 8 tỷ USD, so với con số 5,2 tỷ USD một năm trước đây.

Morgan Stanley công bố lợi nhuận chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký duyệt thành luật cuộc cải cách lịch sử đối với ngành tài chính. Điều luật này được kỳ vọng sẽ siết chặt hoạt động rủi ro của các ngân hàng, và từ nay sẽ không còn ngân hàng Mỹ nào được xem là quá lớn và được ưu tiên phải cứu sống đến cùng. Luật này sẽ ảnh hưởng to lớn đến các hãng tài chính lớn như Morgan Stanley và Goldman Sachs.

Hàng loạt công ty Mỹ khác cũng đã công bố kết quả kinh doanh ngày hôm qua. Coca-Cola công bố lợi nhuận 2,37 tỷ USD, cao hơn dự kiến của giới phân tích. Trong khi đó, hãng cà phê Starbucks gây thất vọng với lợi nhuận ròng không cao hơn kỳ vọng trước đó, khiến cổ phiếu giảm 2%.

Công ty eBay thì vượt xa mọi dự đoán khi lợi nhuận quý II đạt 412 triệu USD. Các hãng hàng không Mỹ US Airways, Delta và United Airlines hồ hởi báo lợi nhuận lớn trong quý 2.

Bài phát biểu của FED cũng ảnh hưởng đến thị trường dầu, khiến mỗi thùng mất đi 1,02 USD, tương đương 1,3%, xuống còn 76,56 USD mỗi thùng tại sàn New York hôm qua.