Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Cộng hòa Indonesia, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran


Sáng 25/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi và Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Tại cuộc tiếp Đại sứ Indonesia, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cả Việt Nam và Indonesia đều đang phải đối mặt với những thách thức mang tính toàn cầu, cùng tham gia vào 2 cuộc chuyển đổi rất quan trọng là chuyển đổi năng lượng công bằng và chuyển đổi số đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Indonesia Denny Abdi tại buổi tiếp. Ảnh: Duy Linh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Indonesia Denny Abdi tại buổi tiếp. Ảnh: Duy Linh

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia

Đại sứ Indonesia cũng chia sẻ quan điểm, nhìn vào lịch sử, hiện tại và tương lai, Indonesia rất muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam không chỉ vì lợi ích của mỗi nước, mà còn vì lợi ích chung của khu vực và thế giới.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về kết quả đàm phán phân định EEZ, Đại sứ Indonesia cho rằng, đây là minh chứng thuyết phục nhất cho thấy các nước hoàn toàn có thể giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhấn mạnh một trong những thách thức mà hai nước phải đối mặt hiện nay là chuyển đổi năng lượng, Đại sứ Indonesia cho rằng, cả Việt Nam và Indonesia đều có quan hệ về Thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Indonesia và Việt Nam đều mong muốn nhận được nhiều hỗ trợ để thực hiện chuyển đổi năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo và thu hút nhiều đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này.

Quang cảnh buổi tiếp tại Nhà Quốc hội
Quang cảnh buổi tiếp tại Nhà Quốc hội

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Indonesia ngày càng phát triển tốt đẹp.

Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1955 và hiện nay Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược với Indonesia (năm 2013); sự hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, tin cậy chính trị gia tăng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp và sự nỗ lực của Đại sứ Denny Abdi trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Trên kênh nghị viện, Đại sứ cũng đã có nhiều đóng góp tích cực, trong đó có việc thu xếp cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani nhân dịp tham dự Đại hội đồng IPU tại Áo (tháng 9/2021), phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Indonesia, tham dự Đại hội đồng AIPA tại Indonesia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của Indonesia không chỉ trong khối ASEAN, mà còn cả trong khu vực và trên thế giới với tư cách là nước thành viên của G20. Việt Nam là nước đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại khu vực Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam tới Indonesia năm 2022, hai nước đã hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm thúc đẩy cơ quan lập pháp mỗi nước xem xét phê chuẩn để sớm thực thi nội dung quan trọng này.

Đại sứ Indonesia Denny Abdi trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian đón tiếp; nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có kế hoạch thăm chính thức Indonesia và tham dự Đại hội đồng AIPA.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và đồng tình với những chia sẻ của Đại sứ Indonesia, cho rằng quan hệ giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia Sukarno đặt nền móng vững chắc, hiện hai nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Cảm ơn Đại sứ đã đánh giá cao về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ những đóng góp của Quốc hội.

Với sáng kiến lập pháp rất quan trọng, lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Việt Nam đã tiến hành một kỳ họp bất thường để thông qua các quyết sách quan trọng, trong đó có nghị quyết có tính chất như đạo luật trao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương thẩm quyền đặc cách, đặc thù, đặc biệt chưa được quy định trong luật, thậm chí trái với quy định hiện hành, để tập trung cho công tác phòng, chống dịch…

Nhấn mạnh tình hình và bối cảnh hiện nay đòi hỏi mỗi nước phải tập trung cơ cấu lại thương mại và đầu tư theo hướng cân bằng hơn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước cần thúc đẩy hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng chất lượng, như hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, thủy sản, nghề cá, nông sản…

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Indonesia tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA, bày tỏ mong muốn Indonesia ủng hộ Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Hợp tác song phương Việt Nam - Iran ngày càng phát triển

Tiếp Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Iran; bày tỏ vui mừng khi năm 2023 là hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (4/8/1973-4/8/2023).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Iran Ali Akbar Nazar tại buổi tiếp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Iran Ali Akbar Nazar tại buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ toàn diện với Iran trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân; học tập, chia sẻ kinh nghiệm với Iran trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý chí kiên cường vươn lên xây dựng, phát triển đất nước của Iran, bất chấp những khó khăn bên ngoài.

Đại sứ Ali Akbar Nazari trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp; gửi lời chào thân thiết đến những người bạn trong Quốc hội Việt Nam. Đại sứ chúc mừng Việt Nam về những thành tựu đã đạt được trong các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, thương mại, đặc biệt là vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đại sứ Ali Akbar Nazari vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Iran ngày càng phát triển; cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Việt Nam dành cho Iran trên các diễn đàn đa phương quốc tế và sự hỗ trợ nhân đạo của Quốc hội Việt Nam dành cho nhân dân Iran trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đại sứ Ali Akbar Nazari khẳng định, Iran luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết, tin cậy của Iran.

Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các đại biểu dự buổi tiếp.
Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các đại biểu dự buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay cũng như tương lai sau này, Việt Nam và Iran có tiềm năng hợp tác rất lâu dài trên nền tảng quan hệ bạn bè nửa thế kỷ qua.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước còn một số khó khăn, vướng mắc do thanh toán, song dẫn câu nói của người Việt Nam “trong cái khó, ló cái khôn”, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, hai nước có thể tìm cách vượt qua mọi khó khăn, Việt Nam luôn lắng nghe những kiến nghị, đề xuất và sẵn sàng trao đổi để thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác quốc phòng an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giao lưu nhân dân… giữa hai nước.

Nhấn mạnh năm 2023 có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước, đánh dấu tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Ali Akbar Nazari cho biết, hai bên sẽ tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm, bao gồm các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, trong đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Iran tới đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhất, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ là bước ngoặt, đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Đại sứ Ali Akbar Nazari chia sẻ, Iran là đất nước hữu nghị, mến khách và luôn nhìn nhận tích cực, dành nhiều thiện cảm đối với các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Đánh giá cao các nhận định của Chủ tịch Quốc hội về quan hệ hai nước, Đại sứ cũng cho rằng, Việt Nam và Iran có nhiều điểm tương đồng để tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp...; đồng thời mong muốn hai nước nỗ lực khai thác các tiềm năng hợp tác để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ ngày 15 đến 17/9/2023, Quốc hội Việt Nam và IPU sẽ tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Được biết, IPU đã gửi thư mời Quốc hội Iran cử đại diện tham dự. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đại sứ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy để Quốc hội Iran tham dự hội nghị.

Theo Văn Chúc/nhandan.vn