Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Việt Hoàng (T/h)

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len từ ngày 28 - 30/6/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len từ ngày 28 - 30/6/2022.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len từ ngày 28 - 30/6/2022.

Chiều tối ngày 25/6/2022 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Budapes, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Quê-vê-rơ Lát-xlô.

Theo chương trình dự kiến trong 3 ngày thăm làm việc tại Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary, chào Tổng thống, hội kiến Thủ tướng Hungary, gặp một số chính đảng tham chính, tiếp đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu và đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp Hungary đang có dự án đầu tư, hợp tác với Việt Nam.

Cũng trong khung khổ chuyến công du, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Tọa đàm kinh tế - thương mại - đầu tư, Tọa đàm về công tác lập pháp, Tọa đàm về hợp tác giáo dục giữa hai nước.  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ có cuộc gặp gỡ đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và một số nước lân cận. Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ dự và chứng kiến các cuộc hội đàm giữa đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương các bên.

Tối ngày 26/6 (theo giờ địa phương), gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này với sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, việc thành lập liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý người Việt Nam dù làm gì, ở đâu thì cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua 15 năm thành lập, Liên hiệp Các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã 12 lần tổ chức được các diễn đàn doanh nghiệp cho thấy sự phát triển nhanh chóng, bền vững của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu. Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD.

Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt Nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước. Năm 2021 dù đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng theo thống kê của IMF đã có khoảng 18,1 tỷ USD kiều hồi gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong việc ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh phòng, chống dịch COVID-19. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, trong tương lai, đất nước sẽ có vị trí xứng đáng hơn trong khu vực và thế giới, điều đó có được nhờ một phần đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.