Chứng khoán Mỹ hướng đến tuần tăng điểm mạnh


Chi phí lao động tăng lên và số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm đi trong ngày thứ Năm khiến nhiều người dự báo về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản thấp.

Ảnh: FT
Ảnh: FT

Chi phí lao động tăng lên và số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm đi trong ngày thứ Năm khiến nhiều người dự báo về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản thấp.

Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên tăng điểm trong ngày thứ Năm sau khi lên điểm phiên chiều, nhà đầu tư cố gắng loại bỏ đi những lo lắng liên quan đến việc lãi suất cơ bản các đồng tiền tăng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 341,73 điểm tương đương 1,055 lên 33.003,57 điểm. Cổ phiếu Salesforce tăng đến 11,5% sau khi công bố dự báo kết quả kinh doanh và kỳ vọng lợi nhuận tốt, điều này giúp kéo chỉ số Dow Jones tăng điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,76% và đóng cửa ở mốc 3.981,35 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,73% và chốt phiên ở mức 11.462,98 điểm.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq chịu nhiều áp lực trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, thị trường đảo chiều tăng điểm trong phiên chiều sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta – ông Raphael Bostic khẳng định ông vẫn cương quyết với kế hoạch nâng lãi suất 0,25%.

Lợi suất trái phiếu tiếp tục được điều chỉnh lên ngưỡng cao hơn, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm chạm ngưỡng 4%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm lên ngưỡng cao chưa từng thấy trong hơn 1 thập kỷ.

Chi phí lao động tăng lên và số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm đi trong ngày thứ Năm khiến nhiều người dự báo về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm khoảng 0,25 điểm phần trăm ngay trong tháng này.

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang trải qua mùa công bố kết quả kinh doanh trái chiều, chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm trong phiên ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng điểm nhẹ. Tất cả các chỉ số chính của thị trường nhiều khả năng sẽ có một tuần tăng điểm, chỉ số Dow Jones chấm dứt 4 tuần giảm điểm.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng và khả năng Fed nâng lãi suất mạnh tay hơn đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng trong thời gian gần đây, đà lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ vì vậy chịu ảnh hưởng mạnh.

Nhìn từ góc độ lợi nhuận doanh nghiệp, cổ phiếu Salesforce và Okta tăng bởi kết quả lợi nhuận và kinh doanh tích cực. Cổ phiếu Tesla, loại cổ phiếu vốn phổ biến với nhà đầu tư cá nhân, giảm đến 5,8% sau khi doanh nghiệp này công bố chi tiết về kế hoạch sản xuất các dòng xe điện thế hệ tiếp theo.

Nhu cầu đối với người lao động Mỹ có dấu hiệu chững lại, đây là một diễn biến được thị trường chờ đợi từ rất lâu. Số lượng người lao động được tuyển mới trong lĩnh vực tư nhân nhiều khả năng đã chững lại, trong khi đó, thị trường lao động theo các công bố chính thức của chính phủ vẫn đang tăng trưởng rất nóng.

Theo số liệu được công bố bởi ZipRecruiter và Recruit Holdings, hai công ty tuyển dụng lớn tại Mỹ, số lượng việc làm đăng tuyển trên trang web của họ trong năm ngoái giảm sâu hơn so với công bố của Bộ Lao động Mỹ trong cùng thời gian trên.

Hai doanh nghiệp này đồng thời cho biết số lượng việc làm đăng tuyển cũng giảm trong năm nay, như vậy nó có thể phát đi chỉ báo về khả năng báo cáo sắp tới trên thị trường lao động Mỹ do Bộ Lao động công bố cũng sẽ giảm đi, hoạt động tuyển dụng đồng thời đi xuống.

Gần đây, nhà đầu tư bán cổ phiếu của những doanh nghiệp này sau khi họ công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng.

Số lượng việc làm công bố gây ấn tượng và hoạt động tuyển dụng tăng trưởng tốt là những lý do mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tin rằng kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng và vì vậy cần phải làm giảm lạm phát.

Các quan chức thuộc Fed đang nâng lãi suất trong nỗ lực hạ nhiệt tăng trưởng và giảm áp lực giá cả. Nếu chính phủ công bố số liệu đúng theo tính toán của các doanh nghiệp tuyển dụng, các quan chức của Fed sẽ cảm thấy đỡ áp lực hơn trong việc siết chặt chính sách tiền tệ.

Bộ Lao động Mỹ vào tuần tới sẽ công bố số liệu việc làm mới tháng 1/2023 và số lượng người lao động được tuyển dụng trong tháng 2/2023. Số lượng việc làm mới trong tháng 12/2022 và hoạt động tuyển dụng tăng trưởng nhảy vọt trong tháng 1/2023, Bộ Lao động Mỹ từng công bố trước đây. Yếu tố chính làm nên điều này chính là việc các nhà hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão và cả trung tâm chăm sóc trẻ em đều tăng cường tuyển dụng.

Tất cả những sự tăng trưởng trên cho thấy thị trường lao động vẫn vững vàng bất chấp các thông báo sa thải từ nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ, tài chính và nhiều ngành khác. Công ty mẹ Meta Platforms sở hữu Facebook, công ty Alphabet sở hữu Google và Microsoft đều đã cố gắng thu hẹp lực lượng lao động trong năm vừa qua.

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn