Apple tiếp tục đẩy nhanh việc rời Trung Quốc


Các nhà cung cấp của Apple được cho là đã gấp rút di chuyển công suất ra khỏi Trung Quốc nhanh hơn dự kiến để bảo vệ họ khỏi những căng thẳng đang leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

Các nhà cung cấp của Apple đang đẩy nhanh kế hoạch rời Trung Quốc.
Các nhà cung cấp của Apple đang đẩy nhanh kế hoạch rời Trung Quốc.

Theo một báo cáo của Bloomberg, nhà sản xuất theo hợp đồng sản phẩm AirPods của Apple là công ty GoerTek đã cân nhắc các địa điểm bên ngoài Trung Quốc bản địa, nơi chiếm phần lớn các thiết bị từ iPhone cho đến PlayStations.

Ông Kazuyoshi Yoshinaga, Phó Chủ tịch GoerTek đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty này đã đầu tư 280 triệu USD ban đầu vào một nhà máy mới ở Việt Nam, trong khi cũng xem xét việc mở rộng sang Ấn Độ.

Vị Giám đốc điều hành nói rằng các công ty công nghệ Mỹ đã thúc đẩy mạnh mẽ các nhà sản xuất như GoerTek để khám phá các địa điểm thay thế. Hiện GoerTek đang tập trung phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam là địa điểm sản xuất duy nhất của công ty bên ngoài Trung Quốc, khu phức hợp mới rộng 62 ha ở Bắc Ninh sẽ sản xuất sản phẩm cho các thương hiệu lớn của Mỹ và có thể sẽ đi vào hoạt động trong vòng một năm.

Bên cạnh đó, GoerTek cũng có kế hoạch sản xuất tai nghe thực tế ảo tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2024. Công ty cũng kêu gọi các nhà cung cấp khám phá miền bắc Việt Nam để xây dựng các nhà máy mới. GoerTek hiện đang sản xuất tai nghe thực tế ảo Quest cho các thiết bị PSVR của Meta Platforms và Sony.

Trong một diễn biến liên quan, 9 trong số 10 nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị di cư quy mô lớn đến các quốc gia khác như Ấn Độ, nơi đã đưa ra các ưu đãi để thu hút sản xuất.

Nhà cung cấp Jabil của Apple đã bắt đầu sản xuất linh kiện cho AirPods ở Ấn Độ, mở đường cho việc sản xuất một phần sản phẩm thứ hai của Apple sau iPhone. Jabil hiện đang điều hành một cơ sở rộng 858.000 foot vuông (80.000 mét vuông) sử dụng hơn 2.500 công nhân ở Pune, miền tây Ấn Độ. Công ty đã bắt đầu vận chuyển vỏ AirPods hoặc thân máy bằng nhựa đến Trung Quốc và Việt Nam, nơi Apple lắp ráp tai nghe không dây.

Rõ ràng, Apple tích cực tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi đang bị cản trở bởi các hạn chế thương mại của Mỹ và sự gián đoạn liên quan đến Covid.

GoerTek đang làm gì tại Việt Nam?

Trên thực tế, GoerTek đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam cách đây một thập kỷ để sản xuất các sản phẩm âm thanh theo yêu cầu của Samsung Electronics. Nhà cung cấp của Apple hiện đang vận hành 8 nhà máy trong nước và đặt mục tiêu tăng gấp đôi lực lượng lao động địa phương lên 40.000 ngay sau tháng 5 năm nay.

Gần đây, Tổ chức Tài chính Quốc tế của Ngân hàng Thế giới (IFC) đã xem xét khoản vay kỳ hạn 5 năm lên tới 700 triệu USD, với thời gian ân hạn 1 năm, cho hai công ty con tại Việt Nam của nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc Goertek, để mở rộng cơ sở sản xuất hiện có tại tỉnh Bắc Ninh và một cơ sở đang được xây dựng tại tỉnh Nghệ An.

Nhà cung cấp của Apple đang đẩy mạnh cả hai dự án trong khi chờ IFC giải ngân. Đầu năm ngoái, Goertek Technology Vina tại Bắc Ninh đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền tỉnh để tăng vốn đầu tư lên 565,7 triệu USD từ 260 triệu USD. 

Còn đối với Goertek Precision Industry Việt Nam tại Nghệ An, hồi tháng 1 năm ngoái, nhà sản xuất này đã quyết định đầu tư thêm 400 triệu USD vào cơ sở sản xuất trị giá 100 triệu USD trước đó, biến đây trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại tỉnh này. Tóm ại, hai dự án đã đầu tư tổng cộng 700 triệu USD, mang lại khoảng 70.000 việc làm và tạo ra lợi nhuận ròng khoảng 600 đến 800 triệu USD mỗi năm.

Goertek là nhà sản xuất toàn cầu các linh kiện âm thanh và sản phẩm điện tử tiêu dùng âm thanh như tai nghe, đồng hồ thông minh và loa. Công ty có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến. Đây là một trong ba nhà cung cấp chính cho Apple tại Việt Nam, cùng với Foxconn và Luxshare.

Theo Nguyễn Chuẩn/Diendandoanhnghiep.vn