Chuyện ngân hàng “đi săn”

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Tín dụng nhiều nhà băng lớn vẫn tăng trưởng âm, trong khi mùa kinh doanh cuối năm của doanh nghiệp (DN) cận kề chính là thời cơ để các ngân hàng tăng trưởng dư nợ. Vì thế, các nhà băng đã tung ra nhiều gói vốn, lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng.

Chuyện ngân hàng “đi săn”
HD Bank đưa ra nhiều gói lãi suất ưu đãi thu hút khách hàng. Nguồn: internet
HDBank, ACB, Eximbank là các nhà băng đang cho vay với lãi suất dao động 9,5 - 11%/năm đối với DN và 11 - 14%/năm đối với cá nhân. Lãi suất cho vay thực tế đã được các nhà băng điều chỉnh giảm, song với người cần vốn vẫn là áp lực nên dù đã có đẩy mạnh cho vay, dư nợ tín dụng của các nhà băng này vẫn tăng chậm. Đến cuối tháng 8, tín dụng Eximbank chưa đạt phân nửa kế hoạch đưa ra. Thậm chí, một số nhà băng khác, dư nợ tính đến thời điểm này vẫn tăng trưởng âm so với cuối năm trước, như Vietcombank.

Trong khi đó, lĩnh vực đóng góp chính vào lợi nhuận của các nhà băng vẫn là tín dụng. Vì thế, để đón đầu mùa kinh doanh của DN cuối năm, các ngân hàng đã sớm lên kế hoạch “săn” khách.

HDBank có gói vốn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ vay tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh cuối năm. Lãi suất cho vay 0%/năm tháng đầu tiên, cố định 11,86%/năm trong 11 tháng tiếp theo đối với khoản vay từ 500 triệu đồng trở lên và lãi suất 0%/năm tháng đầu tiên, cố định 12,86%/năm trong 11 tháng tiếp theo đối với khoản vay từ 200 - dưới 500 triệu đồng.

Sacombank có gói vốn 2.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng vay kinh doanh dịp Tết Giáp Ngọ, với lãi suất 9%/năm trong 3 tháng đầu và ưu đãi những tháng tiếp theo.

Tuy lãi suất đã được nhà băng điều chỉnh dần, song theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, khó trông chờ vào sự cải thiện của tín dụng trong những tháng cuối năm, do nợ xấu vẫn là rào cản lớn.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank, ông Lê Hùng Dũng cho biết, lãi suất không còn là vấn đề quan trọng đối với DN như trước đây. Tuy nhiên, do tồn kho và sức mua chưa được cải thiện nhiều nên DN chưa muốn vay. Các DN có sức khỏe tốt đang được nhà băng “săn” lùng ráo riết. Với loại DN này, lãi suất Eximbank cho vay hạ xuống cả dưới 7%/năm.

Chỉ tiêu tín dụng luôn được áp xuống các chi nhánh và nếu hoàn thành được chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng đưa ra thì lãnh đạo mới được hưởng 100% lương. Trước đây, khi thanh khoản khó khăn trong giai đoạn năm 2010 - 2012, các ngân hàng thường áp chỉ tiêu cho cán bộ huy động vốn và không khuyến khích đẩy mạnh hoạt động cho vay, nhất là với lĩnh vực tiêu dùng. Còn tình hình hiện nay đã theo chiều hướng ngược lại, nhân viên tín dụng phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm khách hàng, trong khi cán bộ huy động không còn áp lực về chỉ tiêu.

Giám đốc chi nhánh Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh) của một ngân hàng cho biết, cả mấy tháng nay, tình hình cho vay không mấy khả thi. Vì thế, để kích cầu vốn vay trong quý còn lại của năm, nhà băng này đã đưa ra 2.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho khách hàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng, DN cần đến ngân hàng hỗ trợ vốn để tiến hành sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm cũng như thực hiện các dự án tái cơ cấu trong bối cảnh thị trường có khó khăn. Ngược lại, ngân hàng cũng rất cần đến DN để cải thiện điều kiện tín dụng của mình, nhất là khi dư nợ tín dụng đã có dấu hiệu tăng trưởng, nhưng còn khá thấp. Trong gần 9 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ tín dụng toàn ngành cũng chỉ ở mức hơn 6% so với yêu cầu đưa ra cho cả năm là 12%.

Cũng theo ông Minh, mối quan hệ giữa ngân hàng và DN luôn cần có sự nỗ lực từ hai phía. Nhưng lúc này, các ngân hàng phải chủ động hơn nữa trong việc khơi thông nguồn vốn tín dụng phục vụ khách hàng mùa kinh doanh cuối năm.

“So với cuối năm trước cũng như đầu năm nay thì hiện thanh khoản của các ngân hàng đang được cải thiện rất nhiều. Bởi vậy, các ngân hàng cần tích cực tìm kiếm DN tốt, có nhu cầu vay để tăng cường giải ngân”, ông Minh cho biết thêm.