Cơ hội hút vốn ngoại

Theo Tuổi Trẻ, Cafef

VN sẽ lỡ cơ hội thu hút dòng vốn ngoại so với các nước trong khu vực nếu không sớm có giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô...

 

Thị trường chứng khoán VN đang rẻ là cơ hội rất tốt để thu hút nguồn vốn ngoại vào thị trường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồ Nam - chủ tịch HĐQT Công ty CP chứng khoán Sài Gòn Thương Tín (SBS) - nhận định VN sẽ lỡ cơ hội thu hút dòng vốn ngoại so với các nước trong khu vực nếu không sớm có giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô...

- Việc Mỹ tiếp tục đưa ra gói cứu trợ 600 tỉ USD đã tạo một lượng tiền rất lớn ra thị trường. Trong khi nền kinh tế Mỹ chưa đi vào chu kỳ thật sự hồi phục nên dòng tiền này tìm cơ hội đầu tư ở các nước khác có khả năng sinh lợi cao hơn. Một phần của dòng tiền này chạy vào các thị trường mới nổi như Thái Lan, Indonesia, Singapore... đang có những tác động tích cực giúp nền kinh tế ở các nước này tăng trưởng.

Trước đây, khủng hoảng đã tác động trực tiếp đến kênh huy động vốn của các doanh nghiệp ở những thị trường này. Đến nay dòng vốn đưa vào thị trường giúp các thị trường này hồi phục. Mặc dù chưa quay lại mức tăng trưởng đỉnh điểm trước đây nhưng nó đã tạo ra một tác động rất lớn, giúp những đợt IPO mới của các doanh nghiệp ở các nước này rất thành công.

* Nhưng thị trường chứng khoán nước ta lại eo sèo?

- Nếu đưa ra những chỉ số phân tích cơ bản thì các chuyên gia, các định chế tài chính trong nước lẫn quốc tế đều công nhận hiện thị trường chứng khoán VN rẻ khoảng 30-40% so với thị trường chứng khoán trong khu vực. Về nguyên tắc, rẻ thì dòng vốn phải chảy vào VN nhưng thực tế thời gian vừa qua có thể thấy dòng vốn nước ngoài chưa chạy vào thị trường chứng khoán VN.

Trong khi ở thị trường chứng khoán VN, do chính sách kiềm chế lạm phát nên dòng vốn nội ngày càng giảm, đồng thời với thanh khoản của thị trường chứng khoán ngày càng đi xuống nên niềm tin của nhà đầu tư trong nước cũng bị xói mòn, làm dòng vốn càng bị rút ra khỏi thị trường.

Vì vậy, trong thời gian vừa qua các doanh nghiệp VN không có khả năng huy động vốn trên thị trường chứng khoán, khiến nhiều kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ bị phá sản, khả năng thành công của các IPO rất ít.

Các doanh nghiệp VN rõ ràng đang đứng trong bối cảnh rất khó khăn, một đằng huy động vốn vay từ các ngân hàng thương mại càng khó khăn hơn do lãi suất tăng cao đột biến, một đằng lựa chọn huy động vốn từ thị trường chứng khoán không thực hiện được.

* Theo ông, tại sao dòng vốn ngoại này chưa chảy vào VN?

- Nguyên nhân có thể thấy rõ nhất là kinh tế vĩ mô chưa ổn định và chưa tạo sự an lòng cho các nhà đầu tư. Yếu tố vĩ mô tác động trực tiếp, trực diện đến dòng vốn ngoại là tỉ giá giữa VND và USD chưa ổn định. Khi tiền đổ vào đầu tư mà không tính toán được tỉ giá biến động như thế nào thì rõ ràng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không dám đánh cược. Đó là rào cản lớn nhất làm dòng vốn nước ngoài hiện tại chưa đổ vào.

 

* Nhưng với động thái mua ròng của các nhà đầu tư ngoại thời gian qua, liệu có phải khả năng hỗ trợ bởi dòng tiền của lượng nhà đầu tư nước ngoài mới?

- Các quỹ đầu tư nước ngoài tại VN hiện có nguồn vốn lớn và dài hạn hơn nhà đầu tư nội địa nên họ có thể trường vốn trong đầu tư hơn.

Khi thị trường chứng khoán trở nên rẻ hơn, các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đang có mặt ở VN cũng thấy được điều này và đó là lý do để họ giải ngân. Vì thực tế tiền của họ cũng đang nằm ở VN, rủi ro về tỉ giá đối với họ nếu có thì đã xảy ra rồi nên họ vận dụng cơ hội đầu tư trong thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, khối lượng quỹ đầu tư ở VN quy mô đang nhỏ so với nhu cầu vốn của các doanh nghiệp VN trong giai đoạn hiện tại, cũng như chưa đủ sức để giúp phục hồi thị trường chứng khoán.

* Vậy theo ông, cần có những giải pháp gì để thu hút dòng vốn ngoại?

- Thị trường chứng khoán VN đang rẻ là cơ hội rất tốt để thu hút nguồn vốn vào thị trường, đặc biệt là nguồn vốn nước ngoài. Tuy nhiên, để thu hút được dòng vốn ngoại trước tiên phải ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là ổn định được tỉ giá.

Chính phủ nên mạnh dạn bỏ ra một khoản tiền nhất định để ổn định tỉ giá. Coi đây như là chi phí đầu tư, khi tỉ giá ổn định thì nguồn vốn ngoại vào thị trường sẽ làm tăng dự trữ VN, giúp cân bằng cán cân vĩ mô. Ít nhiều gì một phần của lượng vốn ngoại này sẽ đi thẳng vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tác động tích cực quá trình hồi phục kinh tế và cân bằng cán cân thanh toán quốc gia.

Trong giai đoạn này là cơ hội rất lớn để thu hút lượng vốn từ đầu tư nước ngoài so với các nước trong khu vực. Chúng ta đã lỡ chuyến tàu đầu, nếu không sớm có những giải pháp kịp thời để hút vốn thì sẽ trễ chuyến tàu cuối, tức dòng vốn ngoại vẫn đang tiếp tục đổ vào các thị trường khác theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”.