Cơ hội mua vào?

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Sau thời gian tăng điểm khá ấn tượng, nhiều mã cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời mạnh, đẩy thị trường giảm điểm. Điều này được cho là cần thiết, giúp thị trường ổn định trở lại. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, dòng tiền bắt đầu chuyển hướng vào nhóm đầu cơ và cổ phiếu bất động sản, nên nhà đầu tư (NĐT) kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm.

Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời mạnh, đẩy thị trường giảm điểm. Nguồn: internet
Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời mạnh, đẩy thị trường giảm điểm. Nguồn: internet

Theo các chuyên gia phân tích, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng, mở ra cơ hội mua và nắm giữ cho NĐT. Hiện tại, kinh tế vĩ mô ổn định, niềm tin nhà đầu tư tăng lên, thanh khoản cải thiện, các yếu tố tiêu cực không còn tác động nhiều vào thị trường. Hơn nữa, bản thân các doanh nghiệp (DN) làm ăn, kinh doanh hiệu quả nên NĐT mạnh dạn mua vào.

Tác động tiêu cực không còn

Thị trường điều chỉnh trên diện rộng trước áp lực chốt lời mạnh mẽ tại hầu hết các nhóm cổ phiếu. Tâm lý NĐT cũng chịu tác động khá mạnh từ những diễn biến mới nhất liên quan tới việc điều chỉnh Thông tư 36. Theo đó, đại diện NHNN đã phát đi thông điệp khá cứng rắn cho biết cơ quan này sẽ giữ nguyên thời hạn hiệu lực vào đầu tháng 2 tới.

Thông tin này được đưa ra là cái cớ rất tốt khiến việc chốt lời diễn ra đồng loạt khi các chỉ số đang tiệm cận các vùng cản kỹ thuật sau thời gian tăng nóng vừa qua.

Quan sát trên thị trường, việc triển khai thông tư này gần như không còn tác động nhiều đến thị trường. Chỉ có cổ phiếu GAS bất ngờ giảm sâu khiến thị trường giảm điểm. Trước đó, GAS giao dịch khá sôi động, thậm chí có vài phiên tăng trần từ thông tin tích cực là mua 10 triệu cổ phiếu quỹ.

Thị trường đã ghi nhận sự dịch chuyển của dòng tiền khi nhóm cổ phiếu bất động sản bất ngờ ngược dòng chảy và xanh điểm trở lại. Nhóm này đã phát đi tín hiệu tăng trong phiên tăng khá tốt, giúp các chỉ số trên sàn hãm bớt đà rơi, dù không thể kéo thị trường tăng điểm trở lại. Hiện giá của nhiều loại cổ phiếu đang mức hấp dẫn khi bị giảm sâu trong đợt điều chỉnh vừa qua.

Lực cầu bắt đáy gia tăng trở lại chặn bớt đà giảm của thị trường. Các chỉ số được kéo dần lên ở mức cân bằng chứ không còn tình trạng kéo xả như trước đây. Thông thường, khi thị trường trong xu hướng giảm thì đợt giao dịch khớp lệnh đóng cửa thường bị xả hàng rất mạnh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường không còn bị đánh úp, giúp các NĐT đã bình tâm hơn. Một số chuyên gia nhận định, thị trường điều chỉnh là cơ hội vào hàng cho những NĐT đã nhỡ nhịp.

Giảm là cơ hội mua vào

Trong đợt tăng vừa qua, các cổ phiếu lớn thuộc dòng ngân hàng và GAS đã kéo thị trường đi lên rất ấn tượng bởi những dòng tiền lớn. Sau đó, dòng tiền hoạt động tích cực hơn trên diện rộng mang tính thực chất hơn.

Thị trường đã có những lúc giảm khá sâu nhưng không có sự hoảng loạn bán tháo. Những tác động tâm lý tiêu cực nhất còn sót lại đã không làm cho lực cầu sợ hãi mà vẫn hấp thụ hết cổ phiếu chốt lời.

Sau những nhận định trên thị trường, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng đó là một tín hiệu tích cực. Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Trong những phiên vừa qua, chỉ có quỹ đầu tư và cả những tay chơi lớn tham gia kéo thị trường đi lên thì mới duy trì được đà tăng mạnh.

Cho nên, khi áp lực chốt lời của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng thì thị trường sẽ gặp khó khăn để duy trì đà tăng. Chỉ khi nào áp lực này qua đi, thị trường sẽ sớm trở lại nhịp tăng mới.

Chứng khoán SHS khuyến nghị NĐT tiếp tục duy trì vị thế nắm giữ cổ phiếu tại thời điểm hiện tại. Việc tăng/giảm vị thế sẽ được quyết định khi thị trường phản ứng rõ ràng hơn với vùng cản hiện tại của 2 chỉ số trong các phiên giao dịch tới.

Thị trường đang xác lập tình trạng phân hóa rõ nét với sự luân chuyển giữa các nhóm ngành. Sau những phiên tăng nóng cục bộ, việc điều chỉnh là cần thiết nhằm giúp thị trường ổn định trở lại.

Có thể thấy, dù chịu ảnh hưởng bởi thông tin không tích cực nhưng thị trường đã hồi lại đáng kể so với mức giảm sâu nhất trong phiên. Hy vọng, trong những phiên giao dịch tiếp, khi NĐT đã bình tĩnh hơn, những ảnh hưởng tâm lý nhất thời sẽ qua, thị trường sẽ sớm hồi phục với những tín hiệu khả quan.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang trong xu thế tăng điểm, nên sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong vài phiên tới. NĐT ngắn hạn sau khi đã đạt được lợi nhuận kì vọng có thể cân nhắc chốt lời ở các mã đã tăng giá đáng kể. Việc mở rộng vị thế mua tiếp tục được khuyến nghị ở các nhịp giảm.