Có lượng giao dịch "bắt đáy", đây là thời điểm vàng để mua bất động sản?


Lãi suất đã “hạ nhiệt”, room tín dụng đã mở, chuyên gia cho rằng đây là thời điểm để “xuống tiền” hiệu quả.

Chuyên gia cho rằng, thị trường đã chạm đáy và đang ở ngưỡng đi lên. Ảnh minh họa.
Chuyên gia cho rằng, thị trường đã chạm đáy và đang ở ngưỡng đi lên. Ảnh minh họa.

100 sản phẩm được giao dịch thành công chỉ trong 10 ngày cuối tháng 3 là thành tích bán hàng mà Công ty Indochine thuộc Đất Xanh Miền Bắc vừa đạt được sau nhiều tháng im ắng.

Tương tự, sàn giao dịch Vietstarland cũng mới bán được 50 căn chung cư tại Hà Nội trong tháng này.

Bà Hoàng Minh Thúy - Phó Tổng Giám đốc Phú Hưng Property cho biết bước sang tháng 3 đã có những nhóm nhà đầu tư “cá mập” âm thầm đi thâu tóm số lượng lớn bất động sản giá tốt.

Nhóm nhà đầu tư này nhắm đến là bất động sản thứ cấp ở khu vực phía Đông (Hà Nội), chủ yếu là phân khúc biệt thự, liền kề ở một số dự án pháp lý tốt, đã hoàn thiện hạ tầng. 

"Hiện tại, tôi nhận được rất nhiều lời đề nghị M&A của cả người mua lẫn người bán. Người mua thì sẵn tiền, thậm chí, có nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng bỏ cả vài trăm tỷ mua lại một phần dự án”, ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch Sohovietnam cho biết. Theo vị này, làn sóng ngầm “săn” bất động sản của những nhóm nhà đầu tư, doanh nghiệp ngoài ngành đã xuất hiện.

Cũng theo ông Cần: “Hiện nguồn cầu vẫn rất lớn, giao dịch ách tắc không phải do thừa cung mà do chính sách liên quan đến tín dụng và pháp lý. Khi hai “nút thắt” này đang được Chính phủ ra sức tháo gỡ thì việc thị trường hồi phục trở lại cũng sẽ không phải quá lâu. Sau hơn 10 năm tăng giá, cơ hội mua bất động sản giá tốt đã đến cho những nhà đầu tư mạnh về tiền mặt”.

Nhiều chuyên gia cho rằng trong bối cảnh lãi suất “hạ nhiệt”, room tín dụng đã mở, giá nhà về mức hợp lý, đây chính là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư hoặc người có sẵn tiền mua được bất động sản ưng ý.

“Khi thị trường xấu nhất lại là thời điểm tốt nhất của những người mua, người sẵn sàng nguồn tiền tham gia thị trường”, ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services, nhận định.

Theo ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), cho biết hiện có 24 ngân hàng đã giảm lãi vay trong cuối tháng 3. Trong bối cảnh lãi suất không quá cao như cuối năm 2022, thị trường có nhiều chính sách ưu đãi và nguồn cung sơ cấp vẫn khan hiếm, đây là cơ hội rất tốt để khách hàng sở hữu nhà.

Trên thực tế, từ cuối tháng 2 khi Chính phủ liên tục có những chỉ đạo “nóng” về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản - tâm lý nhà đầu tư dần ổn định. Nhiều nhà đầu tư đự đoán thị trường đã chạm đáy và đang ở ngưỡng đi lên nên đã tranh thủ tìm mua bất động sản.

Theo Mai Phương/kinhtemoitruong.vn