Có nên “lướt sóng” bất động sản cuối năm?

Theo Tuấn Minh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Theo nhận định của các chuyên gia, từ nay đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn trên thị trường bất động sản; việc các nhà đầu tư “lướt sóng” đẩy giá theo đó là không khả thi...

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Gần hai năm nay dịch COVID-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Hiện hầu hết các phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại và văn phòng, bất động sản nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà liền kề) đều đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn. Do nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm, dẫn đến việc ra mắt các dự án mới bị hoãn lại. 

Báo cáo của Savills cho thấy, trong quý III/2021, nguồn cung sơ cấp bất động sản nhà ở có khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giảm -18% theo quý và -70% theo năm; trong đó có 11 dự án đang tạm ngưng bán, trong khi nguồn cung mới bị hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp. 

Nguồn cung mới đạt khoảng 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, giảm -78% theo quý và -95% theo năm. Hạng C dẫn đầu nguồn cung mới với 87%. 

Về giao dịch, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của quý III/2021 ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm -70% theo quý và -94% theo năm; trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm -23 điểm phần trăm theo quý và -58 điểm phần trăm theo năm. Hạng C dẫn đầu lượng giao dịch với 81% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 21%. Lượng giao dịch từ nguồn cung mới đạt 47% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 55%. 

Có nên “lướt sóng” bất động sản cuối năm? - Ảnh 1

Đánh giá về những tác động của dịch bệnh nên thị trường bất động sản dịp cuối năm, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, bất động sản là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam, do vậy, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế của Việt Nam là điều quan trọng trước tiên. 

Theo TS. Khương, nền kinh tế phục hồi thì khu vực bất động sản mới có thể quay trở lại quỹ đạo. Bên cạnh đó, để các dự án bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở có thể phục hồi và phát triển một cách nhanh chóng, cần có những biện pháp tốt hơn giải quyết những khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Hiện đang ở tháng 10 cũng là đầu quý IV, theo đánh giá từ đây đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong thị trường bất động sản. Việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng tương đối không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh.

“Đối với nhóm đầu tư cá nhân, nếu nhu cầu nhà ở là bức thiết và nguồn tiền mua nhà đã có sẵn từ trước và không phải sử dụng đòn bẩy kinh tế, theo tôi đánh giá đây là một cơ hội tốt để mua nhà, vì chúng ta đã có tích lũy trong thời gian dài vừa qua và hợp lý để chúng ta có thể an cư lạc nghiệp, đón Tết vui vẻ với một căn nhà mới. Tuy nhiên, đối với nhóm đầu tư “lướt sóng” hay nhóm đầu tư ngắn hạn, tôi nghĩ đây chưa phải là thời điểm thích hợp để đầu tư”, ông Khương nhấn mạnh.