Cổ phiếu penny: Vẫn cần cẩn trọng

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Đừng vội mua vào loại cổ phiếu penny để đầu cơ mà không cần phân tích các yếu tố rủi ro. Kết quả kinh doanh quý III/2013 của doanh nghiệp (DN) niêm yết cũng sắp công bố. Không loại trừ lí do nhóm cổ phiếu penny được “đẩy” giá lên để sau đó nhà đầu tư sẽ “thoát hàng”.

Cổ phiếu penny: Vẫn cần cẩn trọng
Có quan ngại cổ phiếu penny đang bị “thổi giá”. Nguồn: internet
Sau một thời gian ngắn nhiều cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu có vốn hóa lớn, tăng điểm liên tục kéo chỉ số trên cả hai sàn “leo dốc”. Vài phiên trở lại đây, một số cổ phiếu có thị giá thấp (cổ phiếu penny) đã bắt đầu “tiếp bước” khi tăng trần liên tục. Các chuyên gia cho rằng, có lý do để cổ phiếu penny tăng giá nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng.

Cổ phiếu penny chạy nước rút

Với thị giá chỉ vài nghìn đồng/cổ phiếu, hai phiên gần đây, một số cổ phiếu penny đã tăng trần liên tục khiến các nhà quan sát ngạc nhiên. Chẳng hạn như cổ phiếu PXL, sau 2 phiên đua trần đã tăng lên 2.400 đồng/cổ phiếu; mã PXI lên 3.100 đồng/cổ phiếu; VTO cũng tăng trần 2 phiên lên 4.300 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu TNT “chạy” trần đến phiên thứ 3 liên tiếp, lên 1.700 đồng/cổ phiếu; VOS thì tăng lên 3.400 đồng/cổ phiếu. Nhưng ấn tượng nhất là cổ phiếu VST đã vượt rào, tăng trần đến 8 phiên lên 2.700 đồng/cổ phiếu… Không chỉ tăng giá mà thời gian này, khối lượng giao dịch của các cổ phiếu nói trên cũng đã tăng mạnh.

Nếu như kết quả kinh doanh của các DN này khả quan, lợi nhuận tốt thì diễn biến trên là điều bình thường. Trên thực tế, hầu hết các công ty có cổ phiếu được đề cập đều cho thấy kết quả kinh doanh thua lỗ. Thậm chí, nhiều công ty thua lỗ kéo dài và cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát, cảnh báo. Đặc biệt, giá các cổ phiếu nói trên lại nằm ở mức thấp nhất trong thời gian qua và hầu như hiếm cổ phiếu nào nằm trên giá 5.000 đồng/cổ phiếu.

Nhưng nói không có lý do gì để cổ phiếu penny tăng giá thì cũng chưa hẳn. Bởi theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SJC, sau một thời gian dài thị trường diễn biến khá xấu, giá cổ phiếu penny giảm nhiều và kéo dài, thị giá của nó cách xa giá trị sổ sách.

Hoặc, một số cổ phiếu thời gian qua bị rớt thảm hại do DN thua lỗ mà nguyên nhân chủ yếu là do chi phí tài chính, lãi vay quá cao. Nhưng hiện tại, lãi suất cho vay đã giảm xuống nên DN cũng bớt gánh nặng. Nhà đầu tư cũng vì thế đã kỳ vọng sẽ giảm lỗ, họ bắt đầu nhảy vào mua.

Ngoài ra, lý do khiến nhà đầu tư còn lo lắng vì cổ phiếu gặp lúc thị trường xuống nhưng nhóm nhà đầu tư nước ngoài lại bán ra bằng mọi giá. Thị trường đã “rơi tự do”. Còn giờ đây, khối ngoại đã bắt đầu mua trở lại, nhà đầu tư trong nước vì thế cũng bắt đầu chú ý đến thị trường. Và cũng có thể, nhìn thấy giá cổ phiếu penny đa phần đang có giá giao dịch chỉ bằng 1/3 hay 1/2 giá trị sổ sách. Hoặc cũng có DN lợi nhuận mỗi năm có thể đạt 10% - 15%, cao hơn lãi suất ngân hàng, trong khi thị giá lại dưới 10.000 đồng/cổ phiếu nên nhà đầu tư cũng “liều” mua.

Cẩn trọng chứ không nên quá “cơ hội”

Nhận định thị trường trong vài phiên gần đây, đại diện Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng cho rằng, khối ngoại chính là động lực hỗ trợ cho thị trường và điều này sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn, chủ yếu do các yếu tố thuận lợi từ thị trường bên ngoài. Phòng phân tích và Tư vấn đầu tư - Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, dòng tiền hoạt động tích cực trở lại tại các mã đầu cơ, thị giá nhỏ đã giúp thanh khoản cải thiện đáng kể. Các nhóm ngành đều tăng điểm tích cực, trong đó nguyên liệu cơ bản là ngành tăng mạnh nhất; các nhóm ngành có mức tăng khá tiếp theo là công nghệ, công nghiệp…

Tuy nhiên, khi đề cập tới sự tăng điểm liên tục của nhóm cổ phiếu penny, một chuyên gia tài chính khuyên nhà đầu tư đừng nên bất chấp, vội vàng mua vào loại cổ phiếu này để đầu cơ mà không cần phân tích các yếu tố rủi ro. Theo vị chuyên gia này, không phải cứ cổ phiếu giá thấp là rẻ. Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý III/2013 của DN niêm yết cũng sắp công bố. Không loại trừ lí do nhóm cổ phiếu penny được “đẩy” giá lên để sau đó nhà đầu tư sẽ “thoát hàng”.

Vị chuyên gia này cũng khuyên nhà đầu tư nên chú ý tổng thể các hoạt động kinh doanh và nhất là các yếu tố như: DN đó có tiếp tục thua lỗ trong thời gian tới không? Vì nếu vẫn tiếp tục thua lỗ sẽ rơi vào tình trạng hủy niêm yết bắt buộc. Hay, những DN này trong thời gian tới có hưởng lợi gì từ chính sách vĩ mô hay không. Thêm nữa là yếu tố thanh khoản, nếu cổ phiếu thanh khoản kém, lỡ “ôm” vào sẽ rất khó bán…