Chặng đường vẻ vang

Nhìn lại chặng đường 24 năm xây dựng và phát triển, Cục Thuế tỉnh Sơn La đã luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền các cấp, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực, đoàn kết, cống hiến của toàn thể cán bộ, công chức (CBCC) của Cục Thuế. Để có được sự lớn mạnh như ngày nay, Cục Thuế tỉnh Sơn La đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức bởi ngày đầu thành lập, cơ sở hạ tầng, giao thương chưa phát triển, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn khó khăn, số thu ngân sách chưa đầy 10 tỷ đồng/năm.

Cùng với sự phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước, Cục Thuế Sơn La ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, tạo nên thành tích đầy ấn tượng. Theo đó, 24 năm qua số thu ngân sách luôn vượt dự toán Bộ Tài chính giao từ 10% - 20%, cơ cấu thu có những chuyển biến tích cực (năm 2011 vượt 12%, năm 2012 vượt 14%, năm 2013 vượt 23%). Năm 2010, Cục Thuế tỉnh Sơn La đã lọt vào top 5 cả nước về tốc độ thu tăng cao. Đặc biệt, nếu 2011 là năm đầu tiên Cục Thuế Sơn La tham gia câu lạc bộ 1000 tỷ đồng thì năm 2013 số thu trên toàn tỉnh đã cán mốc 2.000 tỷ đồng, tăng 16,8 lần so với năm 2000. Tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, trong 8 tháng đầu năm 2014 số thu trên toàn Tỉnh ước đạt 90% chỉ tiêu pháp lệnh (1774/1960 tỷ đồng), hứa hẹn 2.400 tỷ đồng là con số mà Cục Thuế tỉnh Sơn La sẽ “cán đích” vào cuối năm nay.

Cục thuế Sơn La: Phát huy truyền thống, tiếp nối thành công - Ảnh 1

Trong hơn 2 thập kỷ qua, cơ cấu bộ máy được hoàn thiện theo hướng “tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”, đảm bảo theo 4 chức năng chính đó là: Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế; Hướng dẫn quản lý kê khai và kế toán thuế; Quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về thuế. Đến nay, Cục Thuế có 12 phòng nghiệp vụ và 12 Chi cục thuế các huyện, thành phố, với 50 đội thuế. Đội ngũ CBCC được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới. Đến hết tháng 8/2014 tổng số CBCC là 608 người, trong đó: Trình độ đại học 325 cán bộ (chiếm 54,2%); Thạc sỹ và đang đào tạo thạc sỹ trên 30 cán bộ; Gần 40 cán bộ có trình độ cao cấp lý luận chính trị...

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, tập thể CBCC Cục Thuế tỉnh Sơn La đã luôn đồng tâm hợp lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, năng động, sáng tạo trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Bên cạnh đó, công tác tuyên tuyền phổ biến chính sách pháp luật thuế luôn được quan tâm đẩy mạnh qua nhiều hình thức nhằm kịp thời giải đáp, trao đổi những vướng mắc phát sinh như: Tổ chức tập huấn, đối thoại và “Tuần lễ lắng nghe ý kiến, người nộp thuế”; Giao lưu trực tuyến hàng tháng...

Đặc biệt, CBCC luôn phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, bình quân hằng năm có khoảng 30 sáng kiến cải tiến và giải pháp hữu ích được được Hội đồng xét sáng kiến ngành Thuế công nhận áp dụng có hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thu thuế ngày càng phát triển mạnh mẽ với 488 máy trạm và 24 máy chủ, đặc biệt là việc sử dụng mạng LAN, kết nối với Ngân hàng, Kho Bạc, mạng internet và các phần mềm ứng dụng trong quản lý thu thuế và quản lý các lĩnh vực khác của ngành. Từ năm 2009 đã triển khai thực hiện Dự án kê khai thuế qua mạng (iHTKK), tạo tiền đề để các DN triển khai thực hiện việc nộp thuế qua mạng trong thời gian tới.

Tiếp nối thành công

Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống để nối tiếp những thành công, với khát vọng vươn lên tầm cao mới, tạo thêm những mốc son lịch sử trong hành trình xây dựng và trưởng thành, tập thể Lãnh đạo và CBCC Cục Thuế tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục cùng nỗ lực phấn đấu mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hàng năm qua việc triển khai các giải pháp, mục tiêu cụ thể. Theo đó, ngoài các giải pháp nhằm khai thác và nuôi dưỡng nguồn thu, trong thời gian tới toàn đơn vị sẽ chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian và chi phí cho người nộp thuế; tăng cường kỷ cương, kỷ luật về lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của CBCC thuế với người nộp thuế. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá công tác thu nộp thuế, đặc biệt là việc kê khai thuế qua mạng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cùng các DN triển khai đề án nộp thuế điện tử trong năm 2015; Công khai thủ tục hành chính góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục chính sách pháp luật thuế nhằm tạo ra hiệu ứng tốt cho nỗ lực cải cách và hiện đại hoá của toàn Ngành...

Bên cạnh đó, Cục Thuế Tỉnh, tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng để tiếp tục nối dài truyền thống tốt đẹp của Ngành, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác thuế và trong việc xây dựng, phát triển Ngành, tích cực thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động xã hội khác. Nghiêm túc thực hiện những giá trị và chuẩn mực “Minh bạch-Chuyên nghiệp-Liêm chính-Đổi mới”.

Kế thừa, phát huy những thành tựu đó, tin tưởng rằng năm 2014 và các năm tiếp theo, Cục Thuế Sơn La sẽ tiếp nối những giá trị truyền thống, vững bước trong hành trình phát triển để tiếp tục gặt hái những thành công.

Cục Thuế Sơn La luôn chú trọng tham gia công tác xã hội, từ thiện, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”. Hàng năm, Cục đã chi từ 200 – 300 triệu đồng cho các hoạt động như: Phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn; thăm hỏi gia đình thương binh liệt sỹ và có công với cách mạng; ủng hộ quỹ vì người nghèo…

                                                                                  Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 9-2014

Cục thuế Sơn La: Phát huy truyền thống, tiếp nối thành công

NGUYỄN QUANG VIỆT - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La

(Tài chính) Trong suốt hành trình 24 năm xây dựng và phát triển (10/1990 – 10/2014), Cục Thuế Sơn La đã tạo nên nhiều mốc son và viết tiếp những trang vàng trong lịch sử của Ngành. Trong một thời gian ngắn, Cục Thuế tỉnh Sơn La đã lần lượt cán mốc kỷ lục để gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ và vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Xem thêm

Video nổi bật