Cục Thuế TP.HCM: Làm việc 48h/tuần

Lê Hoàng Anh (Báo Hải quan)

Chương trình tuần làm việc 48 giờ, tức làm thêm ngày thứ 7 trong tuần là một chủ trương mới của Cục Thuế TP.HCM, triển khai từ 1/11 đến hết năm 2012.

Cục Thuế TP.HCM: Làm việc 48h/tuần
Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM
Theo Cục trưởng Nguyễn Đình Tấn, đây không chỉ là một trong những giải pháp của ngành thuế ở chặng nước rút, mà thực thi chủ trương này còn thể hiện quyết tâm cao nhất của tập thể cán bộ công chức Cục Thuế TP.HCM, nhằm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2012.

Đến thời điểm này, thời gian về đích chỉ còn hơn 1 tháng, nhưng khoảng cách về số thu để đảm bảo hoàn thành dự toán được giao  năm 2012 của Cục Thuế TP.HCM còn rất lớn. Xin Cục trưởng cho biết, Cục Thuế đã và đang triển khai những giải pháp gì để chạy đua với thời gian ? 
 
Trước tình hình khó khăn chung, để hoàn thành chỉ tiêu thu do Bộ Tài chính giao, Cục Thuế đã và đang tập trung nỗ lực khai thác tối đa các nguồn thu và kiên quyết đôn đốc, xử lý các khoản nợ thuế với nhiều giải pháp đồng bộ rà soát tờ khai thuế, đặc biệt là các đối tượng được giảm, gia hạn nộp thuế để đôn đốc quyết liệt, đảm bảo các khoản giãn nộp phải được động viên vào NSNN trong năm 2012. Tập trung nhân lực để quản lý và khai thác hết các nguồn thu, trong đó chú trọng các nguồn từ đất, thuế Thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu, đồng thời thành lập tổ nghiên cứu để khai thác nguồn thu từ lĩnh vực xuất nhập khẩu tại chỗ, thương mại điện tử và các trung tâm-nhà hàng tổ chức tiệc cưới. Cơ quan thuế các cấp cũng tăng cường chống thất thu, thu kịp thời các khoản thuế phát sinh, không để phát sinh nợ thuế mới, thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Các Chi cục Thuế quận, huyện chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo, đôn đốc thu nộp ngân sách và chỉ đạo các ban - ngành chức năng trên địa bàn phối hợp tốt với cơ quan thuế để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Triển khai công tác kiểm tra tại trụ sở nhà đầu tư, nhất là các đơn vị có số thu nộp lớn, kê khai miễn giảm nhiều, các DN là nhà thầu, thăm dò-khai thác dầu khí. Tập trung cán bộ giỏi để bổ sung cho công tác thanh tra các ngân hàng thương mại cổ phần, các tập đoàn, tổng công ty và công ty có số thuế phát sinh, đi đôi với thanh tra theo kế hoạch đã được duyệt.Thực hiện tốt công tác đôn đốc các DN nộp số tiền thuế truy thu và phạt vào NSNN, phấn đấu đạt tỷ lệ từ 80 đến 85%, đảm bảo số nợ thuế ở mức dưới 5% so với số thực hiện thu ngân sách năm 2012.
 
Trong rất nhiều giải pháp này, chương trình tuần làm việc 48h có ý nghĩa thế nào?
 
Năm nay, do tác động bất lợi của tình hình kinh tế- xã hội nên việc thu ngân sách của toàn ngành gặp khó khăn hơn nhiều so với những năm trước.Trên địa bàn TP.HCM, sau 10 tháng, tổng thu ngân sách mới đạt 79,05% dự toán năm, trong đó thu nội địa trừ dầu đạt 72,77% dự toán pháp lệnh.Theo phân tích dự báo, mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối năm là hết sức khó khăn mà thời gian thì không còn nhiều, trong khi nguồn nhân lực vẫn đang thiếu hụt, chưa được bổ sung. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo Cục Thuế đã quyết định, từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12/2012, toàn thể cán bộ công chức ngành thuế TP.HCM làm việc cả ngày thứ bảy, tức là làm việc 48h/tuần. Đồng thời, Cục Thuế cũng chủ trương chưa giải quyết nghỉ phép năm đến hết 31/12/2012 đối với mọi công chức, người lao động, trừ trường hợp bất khả kháng. Mục đích của nỗ lực này là, cùng với các giải pháp đã đề ra trong đôn đốc thu, chống thất thu-nợ đọng thuế thì cần phải tập trung mọi nguồn nhân lực, tranh thủ thời gian, tăng năng suất lao động để phục vụ tối đa cho nhiệm vụ thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 
Khi thực hiện chủ trương này, Cục Thuế phải chịu áp lực nào không, thưa Cục trưởng ? 
 
Với tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí vì nhiệm vụ chung, từ lâu đã trở thành truyền thống của Cục Thuế TP.HCM thì chủ trương này ngay khi ban hành đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tất cả người lao động, cán bộ công chức trong cơ quan, cùng  quyết tâm cao của lãnh đạo các cấp, từ Cục Thuế đến các Chi cục Thuế, kể cả các cấp chính quyền, một số ban ngành có liên quan. Hơn nữa, do đặc thù công việc và thực hiện cơ chế “một cửa” của ngành thuế cũng như quá trình cải cách thủ tục hành chính nên đã từ lâu, một số cán bộ ở những bộ phận có liên quan đã đi làm nửa ngày thứ bảy, nên ít nhiều đã dần quen với chế độ này. Ngoài ra, việc công khai và thực hiện chế độ đãi ngộ cho cán bộ công chức khi đi làm ngày thứ bảy cũng có tác dụng động viên, khuyến khích anh chị em tham gia thực hiện chủ trương này. Một thuận lợi nữa là, chính trong những thời điểm khó khăn cấp bách, cần huy động lực lượng như thế này thì vai trò của các tổ chức Đảng, đoàn thể (đoàn, hội thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh) càng phát huy tác dụng trong việc động viên, khích lệ và hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cả trong công việc lẫn cuộc sống hằng ngày.