Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh: Giải đáp nhiều vướng mắc về Thông tư 119/2014/TT-BTC

theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Ngày 19-9, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 400 doanh nghiệp (DN) về các quy định liên quan đến Thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-9-2014.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh: Giải đáp nhiều vướng mắc về Thông tư 119/2014/TT-BTC
Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc với Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh tại hội nghị đối thoại. Nguồn: vietstock.vn

Không được yêu cầu doanh nghiệp cung cấp giấy tờ không có trong quy định

Trả lời thắc mắc của Công ty TNHH XNK Đại Dương Xanh về việc có phải xuất hóa đơn đối với hoạt động xuất khẩu hay không vì theo Thông tư 119 thủ tục hoàn thuế sẽ không phải có hóa đơn GTGT, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo Thông tư 119 /2014/TT-BTC kể từ ngày 1-9-2014 khi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sẽ sử dụng hóa đơn thương mại thay cho hóa đơn XK và hóa đơn GTGT.

Trả lời thắc mắc của Công ty cho thuê tài chính Chailease về việc kê khai khi xuất hóa đơn về cho thuê tài chính và trong trường hợp xuất lại hóa đơn (do nhà cung cấp đã xuất cho công ty cho thuê tài chính) vì Thông tư 119 đã bãi bỏ mục 5 kê khai trên Bảng kê đầu vào đầu ra, đại diện Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ quy định của Thông tư 119, Công ty dịch vụ cho thuê tài chính không phải kê khai thuế GTGT. Đối với các tài sản cho đơn vị khác cho thuê, mua tài chính thì Công ty phải nộp thuế hồ sơ khai thuế GTGT theo quy định.

Cũng theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, đối với bảng kê bán ra bỏ nhóm “hàng hóa dịch vụ không phải tổng hợp kê khai trên tờ khai 01/GTGT” thì hàng hóa dịch vụ không thuộc đối tượng phải kê khai, tính thuế GTGT nên công ty phải kê khai trên bảng kê bán ra. Ngoài ra, liên quan đến quy định bỏ Bảng kê phân bổ số thuế GTGT đầu vào, Tổng cục Thuế sẽ chỉnh sửa phần mềm khai thuế tự động, tính số thuế GTGT được khấu trừ lên tờ khai 01/GTGT, trường hợp phần mềm chưa được hỗ trợ thì sẽ có hướng dẫn xử lí sau.

Cũng liên quan đến việc bãi bỏ một số chỉ tiêu kê khai trên bảng kê đầu vào, đầu ra của Thông tư 119, nhiều DN lo ngại sẽ không giảm bớt được thủ tục và thời gian nếu sau này cán bộ Thuế kiểm tra hồ sơ vẫn yêu cầu DN phải giải trình về các chỉ tiêu đã được bãi bỏ theo quy định của Thông tư 119. Theo thông tin từ Công ty Samsung Vina, thông thường cán bộ thuế đến kiểm tra tại DN vẫn yêu cầu DN phải đưa ra bảng liệt kê các hóa đơn mua hàng, sau đó có thể yêu cầu DN xuất trình một số hóa đơn gốc bất kì chứ không yêu cầu DN xuất hóa đơn gốc ngay từ đầu.

Giải tỏa lo ngại của các DN về vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thông tư 119 quy định bãi bỏ một số thủ tục, mẫu biểu, hồ sơ liên quan trong hồ sơ khai thuế là nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt thủ tục và thời gian cho DN trong quá trình kê khai nộp thuế. Do vậy để thực sự cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ quán triệt đến tất cả các công chức trong quá trình kiểm tra, kiểm soát không được quyền yêu cầu DN cung cấp các mẫu biểu kèm hồ sơ không có trong quy định.

Xác định nghĩa vụ thuế của cá nhân nước ngoài

Trả lời vướng mắc của đại diện Công ty Deloitle về việc xác định nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân là công dân của quốc gia, vùng lãnh thổ đã kí kết Hiệp định với Việt Nam về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập theo quy định tại Thông tư 119, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trường hợp cá nhân là người nước ngoài lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam trong năm 2014 là công dân của các quốc gia, vùng lãnh thổ đã kí kết Hiệp định với Việt Nam về tránh đánh thuế hai lần nếu trong năm 2014 được xác định là cá nhân cư trú thì quyết toán thuế TNCN đầu tiên được tính từ tháng đến Việt Nam đến tháng 12-2014. Thu nhập kê khai, quyết toán thuế trong giai đoạn này là thu nhập toàn cầu từ tháng đầu tiên đến Việt Nam đến tháng 12-2014.

Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH và Dịch vụ truyền thông Mặt Trời về điều kiện giá trị tài sản khi thành lập DN vì Thông tư 119 đã hỏ quy định giá trị tài sản phải đạt mức 1 tỉ đồng, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đối với DN, hợp tác xã mới thành lập từ ngày 1-1-2014 có thực hiện đầu tư, mua bán, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ, hoặc có hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh thì được đăng kí tự nguyện áp dụng kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ không phân biệt giá trị tài sản bao nhiêu...

Ngoài các vướng mắc liên quan đến Thông tư 119, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn giải đáp nhiều vướng mắc của DN trong các quy định về thuế GTGT, thuế TNDN, thuế nhà thầu, hóa đơn chứng từ.