Cục Thuế Yên Bái vào "Câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng"

Theo Báo Hải quan

Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái Hoàng Văn Diểm cho biết, trong năm 2012, cơ quan Thuế Yên Bái đã hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu, với tổng số thu đạt 1.067,2 tỷ đồng, bằng 125% dự toán Bộ Tài chính giao và bằng 106,7% dự toán điều chỉnh của Tỉnh, tăng 24,2% so cùng kỳ năm 2011.

 Cục Thuế Yên Bái vào "Câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng"
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong đó, các khoản thu (trừ đất) đạt trên 818 tỷ đồng, thu tiền giao đất đạt 191 tỷ đồng. 9/9 huyện, thị xã, thành phố có số thu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là lần đầu tiên Cục Thuế Yên Bái bước vào "Câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng" (các cục thuế có số thu ngân sách đạt 1.000 tỷ đồng). 

Năm 2012, Cục Thuế Yên Bái được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách là 850 tỷ đồng (không tính tiền giao đất). Trên cơ sở đó, Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái đã giao dự toán phấn đấu cho ngành Thuế 1.000 tỷ đồng, trong đó có 200 tỷ đồng thu từ tiền giao đất.

Theo đánh giá của Cục trưởng Hoàng Văn Diểm, để đạt được kết quả này, Cục Thuế Yên Bái đã nỗ lực không ngừng bởi bên cạnh việc thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp (DN), nhằm tạo điều kiện về vốn để DN duy trì và ổn định sản suất đã làm hụt thu khoảng hơn 130 tỷ đồng.

Cục Thuế Yên Bái đã chủ động phối hợp với các cơ quan Tài chính, Tài nguyên- Môi trường... triển khai các biện pháp chống thất thu, tổ chức đấu giá các quỹ đất, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường cải cách thủ tục hành chính thuế, giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Thực hiện hơn 100 cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở DN và qua hồ sơ thuế nhằm kịp thời phát hiện và xử lý hành vi cố tình vi phạm pháp luật thuế, tạo sự bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và đóng góp nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Thông qua đó, kịp thời yêu cầu DN kê khai không đúng, không đủ số thuế để điều chỉnh số liệu kê khai và đôn đốc các khoản thuế truy thu, xử phạt qua kết luận của thanh tra, kiểm tra nộp ngân sách nhà nước. Phối hợp với cơ quan Ngân hàng, Kho bạc thực hiện tốt các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế đối với các DN, nhất là những đối tượng cố tình dây dưa, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế...

Bên cạnh đó, Cục Thuế Yên Bái còn tập trung phân tích, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của DN để dự báo các nguồn thu có khả năng tăng trưởng, nhằm quản lý chặt chẽ, bù đắp cho khoản hụt thu do thực hiện các chính sách miễn, giãn, giảm thuế. Giải quyết nhanh việc hoàn thuế, gia hạn nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho DN có vốn sản xuất ...

Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2013, Cục Thuế Yên Bái tiếp tục thực hiện tốt các qui trình quản lý thuế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua  các cuộc đối thoại, toạ đàm và tổ chức tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thuế của tổ chức, cá nhân để kịp thời chấn chỉnh sai sót và xử lý các hành vi cố tình vi phạm chính sách pháp luật thuế...