Đài Loan miễn visa cho du khách Việt có kèm điều kiện

Theo T.Phương/nld.com.vn

Từ 1/8, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ áp dụng chính sách miễn visa có điều kiện cho công dân một số nước Đông Nam Á và Ấn Độ, trong đó có Việt Nam.

Chính sách visa mới áp dụng cho du khách đến thị trường Đài Loan. Nguồn: internet.
Chính sách visa mới áp dụng cho du khách đến thị trường Đài Loan. Nguồn: internet.

Ngày 18/7, một số công ty du lịch tại TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa nhận được thông báo của Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh về chính sách visa mới áp dụng cho du khách đến thị trường này.

Cụ thể, từ ngày 1/8 tới, Đài Loan sẽ áp dụng "Hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân Ấn Độ và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á xin nhập cảnh vào Đài Loan", tức chính sách "miễn visa có điều kiện".

Sân bay quốc tế Cao Hùng (Đài Loan). Ảnh: CNA
Sân bay quốc tế Cao Hùng (Đài Loan). Ảnh: CNA

Theo đó, công dân của 6 nước gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar, nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn trong 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan… (bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn), sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong thời hạn 14 ngày.

Riêng visa điện tử của Úc, Newzealand muốn xin miễn visa có điều kiện vào Đài Loan phải còn giá trị sử dụng…

Những du khách trong "chuyên án Quan Hồng" (152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan cuối năm 2018) không được áp dụng chính sách này. 

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết những công dân Việt Nam chưa từng sang Đài Loan lao động, nếu muốn xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện, cần đăng ký xét duyệt visa điện tử trước rồi mới lên máy bay nhập cảnh Đài Loan.

Tuy nhiên, khi nhập cảnh nếu cơ quan quản lý Đài Loan kiểm tra phát hiện hộ chiếu của họ không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú… sẽ bị từ chối nhập cảnh.Trước đó từ tháng 3/2019, Cục Du lịch Đài Loan đã mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt nhưng kèm một số điều kiện chặt chẽ hơn để sàng lọc du khách, sau vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại đây vào cuối năm ngoái.

Những trường hợp du khách không phù hợp với điều kiện miễn visa, vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa như trình tự thông thường.