Đạm Cà Mau – Một năm ghi dấu nhiều thành công

PV.

2017 khép lại một năm ghi dấu nhiều nỗ lực tạo dựng thành công của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí (PVCFC, mã chứng khoán DCM) khi các mục tiêu, kế hoạch đặt ra đều đã hoàn thành xuất sắc. Đây là điều kiện thuận lợi để PVCFC thực hiện thành công tác nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Đại diện Ban lãnh đạo PVCFC nhận bằng khen từ Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam cho kết quả SXKD xuất sắc năm 2017
Đại diện Ban lãnh đạo PVCFC nhận bằng khen từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho kết quả SXKD xuất sắc năm 2017

Theo Tổng giám đốc PVCFC Bùi Minh Tiến, năm 2017 đã khép lại, bên cạnh thuận lợi do nguồn cung khí ổn định và cao hơn dự kiến giúp PVCFC vận hành nhà máy ở công suất cao; thời tiết diễn biến tương đối thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần ổn định và gia tăng nhu cầu phân bón… thì tình hình nhập khẩu urê vào Việt Nam vẫn có xu hướng cao, gây áp lực lớn cho các đơn vị trong ngành.

Tuy nhiên, PVCFC triển khai hoạt động với tâm thế chủ động, ứng dụng hiệu quả các công cụ quản trị, tận dụng tối đa những thuận lợi và có các giải pháp ứng phó với khó khăn, qua đó giúp công ty hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất, tiêu thụ, doanh thu, lợi nhuận so với kế hoạch.

Cụ thể, sản lượng sản xuất urê quy đổi ước đạt 847,67 nghìn tấn, đạt 113% so với kế hoạch năm 2017, bằng 105% so cùng kỳ năm 2016; Sản lượng tiêu thụ ước đạt 864,16 nghìn tấn, đạt 115% so với KHN, bằng 106% so với cùng kỳ năm 2016; Tổng doanh thu ước đạt 5.884 tỷ đồng, đạt 111% so với kế hoạch năm, bằng 113% so với cùng kỳ năm 2016;…

Đặc biệt, từ sau bảo dưỡng tháng 8/2016, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành an toàn, liên tục hơn 300 ngày và ổn định ở công suất cao (công suất tối đa xưởng NH3 là 110%, công suất tối đa xưởng urê là 106%) góp phần quan trọng hoàn thành chỉ tiêu sản xuất năm 2017 sớm hơn 53 ngày so với kế hoạch.

Năm 2017, PVCFC tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu các sản phẩm mới, đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị và giảm phụ thuộc vào sản phẩm urê; Tiếp tục phát triển thương hiệu “Đạm Cà Mau” theo hướng khác biệt hóa, khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu uy tín, tin dùng trên thị trường trong nước và khu vực Đông Nam Á; Tiếp tục hoàn thiện và đưa vào áp dụng hiệu quả các công cụ và hệ thống quản trị tiên tiến, hiện đại; ứng dụng thành quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để triển khai đồng bộ từ sản xuất, kỹ thuật công nghệ, quản trị tài chính cho đến quản trị nhân sự.

Theo dự báo, năm 2018 sản lượng khí tại PM3 Cà Mau cấp cho sản xuất điện và đạm sẽ có sự sụt giảm và Nhà máy Đạm Cà Mau sẽ khó có đủ nhiên liệu khí đầu vào để chạy 100% công suất, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung phân đạm; thị trường phân bón trong nước và khu vực cung vượt cầu, nhu cầu phân bón giảm do chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp,… Vì vậy, đây được xem là năm có nhiều khó khăn, thách thức của công ty.

Trước những dự báo đó, PVCFC đã đưa các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với các mục tiêu trọng tâm như: Đảm bảo vận hành nhà máy hiệu quả, an toàn, ổn định tối ưu công suất trong điều kiện thiếu khí; đẩy mạnh triển khai các chương trình tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng nâng cao hiệu quả sản xuất; đạt sản lượng urê quy đổi 751 nghìn tấn; xây dựng và triển khai thành công công tác thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại PVCFC xuống còn 51% vốn điều lệ…

Về tình hình lao động, theo ông Tống Việt Thống, Chủ tịch Công đoàn PVCFC, công ty tạo môi trường làm việc năng động, bình đẳng, đồng thời thực hiện tốt chính sách về an toàn lao động, tiền lương, tiền thưởng, các loại bảo hiểm và các chế độ chính sách khác cho người lao động.

Đặc biệt, với triết lý phát triển sức mạnh tập thể đến từ nội lực cá nhân, nhân lực tố là yếu tố then chốt làm nên thành công doanh nghiệp, PVCFC luôn chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng nhân lực.

Năm 2017, Công ty đã tổ chức đào tạo được 6.646 lượt người, đạt 130% so kế hoạch năm. Công ty cũng đang từng bước hoàn thiện một bản sắc văn hóa riêng, tại đó người lao động được làm việc - cống hiến - tưởng thưởng và tỏa sáng thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Đánh giá về những kết quả đạt được của PVCFC, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc PVN ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của PVCFC trong năm 2017.

"Đây là một năm hết sức thành công của công ty, được thể hiện ở nhiều mặt như công suất hoạt động của nhà máy ở mức cao, quản trị hiệu quả, kiểm soát tốt chi phí, tiết giảm giá thành sản phẩm, đạt sản lượng kinh doanh kỷ lục, giữ vững và mở rộng thị phần đặc biệt là ở các thị trường mục tiêu, tích cực xây dựng văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng cho sự phát triển bền vững..." ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Năm 2018, trước những diễn biến phức tạp, nhiều biến động của tình hình thế giới, trong nước và của ngành phân bón, đề nghị PVCFC cần dự báo, đánh giá kỹ tình hình từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể và có điều chỉnh phù hợp trong quá trình tổ chức thực hiện để có thể vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm.

"PVCFC phải luôn xem công tác quản trị doanh nghiệp là mục tiêu quan trọng hàng đầu, thực hiện tốt quản trị chiến lược, quản trị sự thay đổi, quản trị con người, vốn, tài sản…" ông Hùng lưu ý.

Năm 2017 khép lại, Ban lãnh đạo PVCFC đã phát động phong trào thi đua hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 trên tinh thần đoàn kết – trách nhiệm – sáng tạo.

Trong năm qua, với những nỗ  lực nhiều tập thể, cá nhân của PVCFC cũng đã vinh dự được nhận khen thưởng của Bộ Công Thương, PVN và Công đoàn Dầu khí Việt Nam: 13 tập thể, 38 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương; 3 tập thể được tặng Cờ thi đua của Tổng Giám đốc PVN; 36 tập thể và 328 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng giám đốc PVN; 9 cá nhân được nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dầu khí; Công đoàn cơ sở PVCFC được nhận Cờ thi đua của Công đoàn Dầu khí Việt Nam.