Đám mây của Microsoft thúc đẩy sự phát triển của Nền tảng thứ 3 tại Việt Nam

PV.

(Tài chính) Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông lần thứ 19 (VIO 2014) do Hội Doanh Nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh và Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Microsoft cùng với các nhà lãnh đạo cao cấp của các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước thuộc Hội đồng nội dung của VIO 2014, đã cùng nhau đem đến một bức tranh toàn cảnh về hiện thực triển khai các xu hướng công nghệ trên nền tảng thứ ba đang diễn ra khắp toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngành công nghệ thông tin đã có những bước tiến dài với những làn sóng lớn tạo nên lực đẩy mạnh mẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của mọi tổ chức từ khối doanh nghiệp đến Chính phủ, cũng như đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi công dân. Khởi đầu từ nền tảng công nghệ thứ nhất dựa trên siêu máy tính và thiết bị đầu cuối từ thập niên 70-80, đến cuối thế kỷ 20 nền tảng thứ hai đã xuất hiện gắn liền với xu hướng cá nhân hóa với máy tính cá nhân và làn sóng kết nối với internet. Và hiện tại, nền tảng thứ ba với sự trỗi dậy của điện toán đám mây, công nghệ di động, sự hội tụ của truyền thông xã hội, công nghệ siêu dữ liệu và Internet of Things (khả năng kết nối các thiết bị và kết nối vào Internet), đã làm nên một cuộc cách mạng mới trong thế giới công nghệ và đem đến những cơ hội kết nối mới phục vụ cho hàng tỷ người và hàng chục tỷ thiết bị.

Mang chủ đề “Nền tảng thứ ba – Xu hướng và hiện thực triển khai”, hội thảo VIO 2014 là cơ hội để Microsoft khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của mình trong kỷ nguyên mà điện toán đám mây đóng vai trò tiên phong. Với tầm nhìn vươn xa nhằm giúp chính phủ, doanh nghiệp và người dùng trên toàn cầu tận dụng tối đa sức mạnh tiềm năng mà điện toán đám mây mang lại, Microsoft đã chinh phục mọi khách hàng trên toàn cầu bởi những giải pháp đám mây tối ưu của mình, từ đám mây riêng, đám mây công cộng đến đám mây lai.

“Tại Microsoft, chúng tôi luôn nỗ lực để đem đến những trải nghiệm đám mây đáng tin cậy cho khách hàng, đồng thời giúp  khách hàng có thể lựa chọn cách thức và địa điểm sử dụng dịch vụ - trên đám mây riêng, đám mây công cộng hoặc kết hợp cả hai. Những khoản đầu tư lớn trên toàn cầu vào các trung tâm dữ liệu đám mây, các hệ sinh thái phong phú của đối tác và các nhà phát triển, cùng khả năng cung cấp các công cụ tuyệt vời trên đám mây – chính là minh chứng cho cam kết về lợi ích tối ưu mà Microsoft mang lại cho khách hàng trên hành trình tiến vào kỷ nguyên của đám mây”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft cho biết.

Đặc biệt, tại hội thảo lần này, Microsoft đã nhấn mạnh đến mô hình đám mây lai và sự nhập cuộc đúng thời điểm của giải pháp này trong bối cảnh các tổ chức và doanh nghiệp đang nhanh chóng dịch chuyển lên đám mây, nhưng vẫn luôn cố gắng tìm thêm các phương thức để phát triển, mở rộng khả năng hoạt động trong điều kiện ngân sách hạn chế. 

Tại các doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu luôn đóng vai trò là “bộ não” cho toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin, là nơi khởi nguồn cho công tác phân tích và xử lý thông tin giúp các ban lãnh đạo phản ứng nhanh với những thách thức và cơ hội mới, từ đó có được những quyết định sáng suốt để dẫn dắt và vận hành tổ chức một cách thành công. “Với giải pháp đám mây lai của mình, Microsoft đã hiện thực hóa nhu cầu của các doanh nghiệp về một trung tâm dữ liệu phi giới hạn, giúp họ có được sự kết nối nhuần nhuyễn giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ của mình với đám mây công cộng. Tận dụng những tính năng vượt trội từ Windows Server, Microsoft System Center, Microsoft SQL Server và Windows Azure, các doanh nghiệp có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng với tính linh hoạt và độ bảo mật cao, đồng thời luôn sẵn sàng để mở rộng khi có nhu cầu”, Ông Arun Ulagaratchagan, Giám đốc khối Máy chủ và Công cụ, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Vào tháng 12/2013, Microsoft đã chính thức ra mắt Mạng lưới đối tác triển khai dịch vụ đám mây của mình với sự tập hợp các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu toàn cầu có chung mục đích và định hướng hành động với chiến lược đám mây của Microsoft. Các đối tác này sẽ đưa ra các giải pháp đám mây lai được cung cấp từ một nền tảng đám mây của Microsoft bao gồm Windows Server 2012 với Hyper-V, System Center 2012 R2 và Windows Azure. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Microsoft và đối tác thuộc mạng lưới sẽ mở đường để các giải pháp đám mây lai tiếp cận nhanh chóng với các doanh nghiệp. 

“Sức mạnh của điện toán đám mây mang lại cả những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Sự nhập cuộc của các giải pháp đám mây toàn diện, tiêu biểu là mô hình đám mây lai (hybrid cloud) từ Microsoft được nhận định là cơ hội lớn giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động với mức chi phí đầu tư tối thiểu nhất, nhờ đó tạo lực đẩy đưa cả doanh nghiệp tiến nhanh về phía trước với những thành công trên thương trường”, Ông Trần Anh Tuấn, phụ trách giải pháp đám mây, công ty Sao Bắc Đẩu phát biểu tại sự kiện.