FAW Bestune chính thức tham gia thị trường Việt Nam với NAT và Xiaoma
Khai trương showroom tại Hà Nội, công bố hệ thống đại lý và giới thiệu 2 mẫu xe NAT và Xiaoma, ngày 10/7/2025, FAW Bestune -hãng xe đến từ Trung Quốc, chính thức có mặt tại Việt Nam với đơn vị phân phối là Công ty TNHH Carfe.

Không rầm rộ, phô trương, hào nhoáng nhưng sự xuất hiện của Bestune - thương hiệu ô tô điện đến từ Trung Quốc, nhận được sự quan tâm và đánh giá khá cao đến từ khách hàng, đại lý - không chỉ bởi đây là một trong 5 thương hiệu sản xuất ô tô lớn nhất của Trung Quốc, mà còn bởi sự nghiêm túc, cẩn trọng đến từ nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm.
Thương hiệu xe điện Bestune thuộc Tập đoàn FAW, doanh nghiệp sở hữu nhà nước chuyên sản xuất ô tô của Trung Quốc thành lập từ năm 1953. Hiện FAW có cả xe tải, xe con. Các thương hiệu xe con thuộc FAW như Hongqi, Bestune. Tại Việt Nam, FAW được biết nhiều nhờ các mẫu xe tải với ưu điểm động cơ tốt, tiết kiệm nhiên liệu.
Do nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc với thuế suất 50% nên chi phí vẫn còn cao. Nếu lắp ráp tại Việt Nam, thuế suất thuế nhập khẩu bộ linh kiện dưới 10%, giúp chi phí giảm mạnh. Khi đó giá bán xe sẽ chỉ còn khoảng 120 triệu đồng. Với giá bán này, Carfe kỳ vọng Bestune Pony sẽ được nhiều khách hàng Việt Nam lựa chọn thay thế cho xe máy. Ông DAI YONG LIN – TGĐ Carfe
Trước đó vào hồi tháng 4, hai mẫu xe Bestune NAT và Xiaoma đã ra mắt khách hàng Việt Nam tại Triển lãm Năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025.
Song sự kiện khai trương showroom ngày 10/7/2025 mới được coi là thời điểm thương hiệu ô tô điện Trung Quốc này chính thức có mặt tại Việt Nam với nhà phân phối có cái tên khá mới là Công ty TNHH Carfe.
Tuy nhiên, đằng sau Carfe là CTCP Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng), Công ty đã đầu tư nhà máy tại Nhà máy Thái Bình Hưng Thịnh ở Quỳ Phụ (Thái Bình) - nhà máy này hiện đang lắp ráp các mẫu xe dùng trong sân golf và xe tham quan.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Thao - đại diện Công ty, cho biết: Xác định ô tô điện là xu thế phát triển trong tương lai doanh nghiệp đã có sự quan tâm, đầu tư đến lĩnh vực sản xuất ô tô điện từ khá sớm.
Sau 4-5 năm tìm hiểu, đầu tư, lãnh đạo Công ty nhận thấy, thời điểm hiện tại có 1 số lý do chưa phù hợp cho việc lắp ráp sản xuất, nên các sản phẩm ô tô điện mang thương hiệu Bestune sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc (tại Nhà máy của Tập đoàn FAW ở TP. Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc). Thời gian tới, các mẫu xe này sẽ được lắp ráp tại Việt Nam để giảm giá thành, cũng như chủ động nguồn cung ứng.
Cùng với việc khai trương showroom Bestune tại Hà Nội, Carfe tiến hành ký kết hợp đồng đại lý phân phối với 7 đại lý tại TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, TP. Đà Nẵng, Ninh Bình.
Trong thời gian tới, Carfe sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối trên khắp các tỉnh, thành Việt Nam nhằm phủ khắp và đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.
Tại sự kiện này, NAT và Xiaoma cũng đã được Carfe chính thức công bố giá bán. Theo đó NAT (E05) có giá 550 triệu và Xiaoma (Pony) có giá 190 triệu. Hãng cũng dành tặng chương trình ưu đãi tặng bộ phụ kiện trị giá 10 triệu đồng cho 50 khách hàng đầu tiên đặt xe Xaomia; tặng 1 năm bảo hiểm vật chất và bộ phụ kiện trị giá 20 triệu đồng cho 50 khách hàng đầu tiên đặt xe NAT.
Ngoài ra, có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích khách hàng mua sở hữu nhiều sản phẩm (mua từ 3 sản phẩm trở lên sẽ được hãng tặng lắp đặt sạc tại nhà). Hay các chính sách ưu đãi riêng dành cho khách hàng mua sản phẩm để kinh doanh dịch vụ.
Cùng với việc tiến tới lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam, Carfe hợp tác với các đối tác để phát triển hạ tầng sạc, phục vụ cho những mẫu xe điện sẽ ra mắt tại thị trường Việt Nam trong tương lai.