Đàm phán TPP tại Việt Nam đạt tiến bộ quan trọng

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa hoàn tất 10 ngày đàm phán chuyên sâu và đạt được những tiến bộ quan trọng về một loạt các vấn đề.

 Đàm phán TPP tại Việt Nam đạt tiến bộ quan trọng
Các trưởng đoàn đàm phán TPP vừa hoàn tất 10 ngày đàm phán chuyên sâu và đạt được những tiến bộ quan trọng. Nguồn: internet

Bà Barbara Weisel- Trưởng đoàn đàm phán TPP của Hoa Kỳ cho biết: "Chúng tôi đã cam kết một kế hoạch làm việc tập trung để cho phép chúng tôi thúc đẩy đà tiến và tiếp tục đạt nhiều tiến bộ. Tất cả các nước tham gia đều muốn hoàn tất đàm phán để giải phóng các cơ hội to lớn mà TPP mang lại".
 
Trong phiên đàm phán tại Hà Nội, Việt Nam, Hoa Kỳ và các đối tác Australia, Brunây, Canađa, Chilê, Nhật Bản, Malayxia, Mêhicô, New Zealand, Pêru, Singapore đã giải quyết thành công nhiều vấn đề và thu hẹp khoảng cách trong nhiều lĩnh vực khác.

Các đoàn đàm phán đã đạt được tiến bộ quan trọng về doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, tính minh bạch, chống tham nhũng và lao động. Họ cũng tiếp tục tiến hành công việc nhằm xây dựng các gói đầy tham vọng cho tiếp cận ưu đãi các thị trường của nhau đối với hàng hóa, dịch vụ/đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm chính phủ.
 
Sau khi giảm số lượng các vấn đề tồn tại, Hoa Kỳ và 11 quốc gia tham gia đàm phán TPP khác chia sẻ cam kết giải quyết các vấn đề còn lại nhanh nhất có thể, bao gồm cả về văn bản và các gói tiếp cận thị trường.
 
Để thúc đẩy việc này, Trưởng đại diện Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman sẽ làm việc song phương với nhiều đối tác TPP của mình trong các tuần tới đây.

Dự kiến tuần tới, ông sẽ gặp gỡ với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh và cũng sẽ có các cuộc gặp với các bộ trưởng các nước tham gia TPP khác.