“Dân vận khéo” gắn với giảm nghèo ở tỉnh Thanh Hóa

Thái Tuấn

Để công tác giảm nghèo đi vào thực chất, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác dân vận nhằm khơi dậy sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm vươn lên thoát nghèo của đồng bào các dân tộc.

Tỉnh Thanh Hoá huy động tối đa các nguồn lực tham gia công tác giảm nghèo bền vững.
Tỉnh Thanh Hoá huy động tối đa các nguồn lực tham gia công tác giảm nghèo bền vững.

Năm 2024, công tác giảm nghèo của Thanh Hóa đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Toàn tỉnh đã giảm được 14.660 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo từ 3,52% năm 2023 giảm xuống còn 2,02% cuối năm 2024.

Kết quả này thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo và sự nỗ lực vươn lên của chính những người nghèo. Đây cũng là kết quả từ sự “khéo” trong công tác dân vận, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới.

Xác định phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội góp phần quan trọng giảm nghèo, trong năm qua, Thanh Hóa đã đầu tư mở rộng, nâng cấp nhiều công trình giao thông nông thôn. Nhiều tuyến đường được làm mới và mở rộng, giúp cho việc sản xuất, thông thương hàng hóa của người dân ở khu vực miền núi vùng khó khăn thuận lợi hơn.

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Thanh Hóa đang tập trung huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo, chung sức cùng Thành phố hoàn thành 4.226 căn nhà "số 22" trong năm 2024.

Theo số liệu rà soát, Thanh Hóa còn hơn 11.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ, dột nát, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, nhất là ở khu vực miền núi, vùng khó khăn, trong khi nguồn lực của nhà nước còn hạn hẹp, chưa đáp ứng đủ nhu cầu kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình khó khăn trong toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Thụ - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tập trung thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách về giảm nghèo; huy động các nguồn lực, giúp hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến năm 2030, Tỉnh cũng đặt mục tiêu sẽ không còn huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn.

Theo đó, cấp ủy và chính quyền tỉnh, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác “Dân vận khéo”, tập trung vào những vấn đề đặt ra trong đời sống hằng ngày, có liên quan mật thiết, trực tiếp đến Nhân dân, nhất là việc phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội... góp phần tạo khí thế, động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.