Đảng bộ trường Đại học Tài chính - Kế toán: Hết lòng vì thế hệ trẻ

Huy Hiếu

(Tài chính) Giữ gìn và phát huy khối đoàn kết nội bộ trong đảng, giáo dục và rèn luyện tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên nền tảng của lòng yêu nghề là căn nguyên đem lại những thành quả mà Đảng bộ trường Đại học Tài chính – Kế toán đã đạt được trong gần 40 năm qua.

Công tác phát triển Đảng trong đội ngũ giảng viên và sinh viên
luôn được Đảng bộ Nhà trường quan tâm. Nguồn: internet
Công tác phát triển Đảng trong đội ngũ giảng viên và sinh viên luôn được Đảng bộ Nhà trường quan tâm. Nguồn: internet
38 năm, một chặng đường

Ngày 30/7/1976 đánh dấu mốc son lịch sử quan trọng trong chặng đường 38 năm xây dựng và phát triển của trường Đại học Tài chính – Kế toán (trước còn gọi là trường Trung học Tài chính Kế toán III). Đó là ngày thành lập Chi bộ Đảng Trường Trung học Tài chính - Kế toán.

Trong những ngày đầu giải phóng đất nước, sự ra đời của một Chi bộ Đảng để lãnh đạo sự nghiệp giáo dục, đào tạo của một ngôi trường vừa mới phôi thai có ý nghĩa vô cùng to lớn. Dưới sự lãnh đạo Chi bộ, cán bộ, công chức Trường càng có niềm tin son sắt hơn vào sự lãnh đạo của Đảng; Quán triệt sâu sắc hơn đường lối, quan điểm chính trị và quan điểm giáo dục của Đảng qua từng giai đoạn lịch sử, coi đó là cơ sở tư tưởng, chính trị và tổ chức để thu hút sự quyết tâm cao độ của tập thể Nhà trường, tạo nên động lực quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển.

Từ một Chi bộ Đảng chỉ có 6 đảng viên trong những ngày đầu thành lập, năm 1980, Chi bộ đã phát triển thành một Đảng bộ và đến nay là Đảng bộ trường Đại học Tài chính – Kế toán đã có 10 chi bộ trực thuộc với trên 80 đảng viên (trong đó có 10 đảng viên là sinh viên). Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa -hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Nhà trường càng ý thức rõ hơn sứ mệnh, nhiệm vụ của mình là cần phải tạo dựng cho mình những phẩm chất và năng lực nhằm cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước.

Về phần mình, Đảng bộ Nhà trường cũng đã lãnh đạo và tạo điều kiện đến mức tối đa cho đội ngũ giảng viên và quản lý giáo dục không ngừng đổi mới công tác quản lý, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp dạy học để đào tạo thế hệ sinh viên có đủ năng lực và bản lĩnh vượt qua thử thách, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa -hiện đại hóa đất nước.

Dấu ấn giai đoạn phát triển mới

Năm 2012 là năm đầu tiên Đại học Tài chính - Kế toán thực hiện chương trình đào tạo bậc đại học, với rất nhiều khó khăn và thách thức mới nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, Ban Lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, lao động, Trường Đại học Tài chính - Kế toán đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu đề ra trong năm này cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch. Công tác tổ chức bộ máy, phát triển, đào tạo đội ngũ cán bộ cũng được chú trọng; đời sống của công chức, viên chức, lao động trong nhà trường không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Quan hệ thầy – trò tại Nhà trường trong giai đoạn hiện nay càng trở nên khăng khít hơn. Việc đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy đã giúp các tiết học tại giảng đường trường Đại học Tài chính – Kế toán trở nên thực sự hiệu quả. Các giảng viên của Nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ thân thiện với sinh viên, biết cách động viên, khuyến khích, tạo không khí sinh động trong giờ học. Bên cạnh đó, những sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên xa quê đang học tập ở Trường Đại học Tài chính - Kế toán luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô, ban lãnh đạo nhà trường dưới các hình thức hỗ trợ rất đa dạng, từ các suất học bổng có giá trị vật chất đến những tấm vé hỗ trợ tàu xe về quê ăn Tết mang ý nghĩa tinh thần…

Uy tín của Nhà trường được nâng cao chỉ trong một thời gian ngắn. Trường Đại học Tài chính - Kế toán đã thực sự trở thành “điểm sáng” trong công tác giáo dục, đào tạo tại khu vực miền Trung. Kỳ thi tuyển sinh đại học - cao đẳng chính quy năm 2013, Trường tiếp tục tuyển sinh 2 bậc đại học và cao đẳng hệ chính quy với 1.533 sinh viên, đạt 95% so với 1.600 chỉ tiêu được giao. Trong đó, bậc đại học tuyển sinh trên 1.100 sinh viên, chiếm tỷ lệ hơn 75% trên tổng số sinh viên nhập trường và đạt 115% so với chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học; bậc cao đẳng chính quy có 377 sinh viên, đạt gần 63% chỉ tiêu so với chỉ tiêu tuyển sinh được giao là 600 sinh viên. Đây là năm thứ 2 nhà trường tuyển sinh đào tạo bậc đại học với 3 chuyên ngành đào tạo đã khẳng định uy tín, trở thành thương hiệu của Trường là Tài chính - ngân hàng, Kế toán và Quản trị kinh doanh.

Đồng chí Bùi Phụ Anh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường có được những thành tích trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, là sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự phối hợp công tác chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn, chính quyền cùng với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, hăng say với công việc của toàn thể công chức, viên chức, lao động nhà trường.

Ghi nhận những nỗ lực

Giữ gìn và phát huy khối đoàn kết nội bộ trong Đảng, giáo dục và rèn luyện tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên nền tảng của lòng yêu nghề là căn nguyên của những thành quả mà Đảng bộ trường Đại học Tài chính – Kế toán đã đạt được trong gần 40 năm qua. Đảng bộ Nhà trường đã lãnh đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được những danh hiệu cao quý do Nhà nước trao tặng như: Huân chương Lao động hạng Ba (1986), Huân chương Lao động hạng Nhì (1991), Huân chương Lao động hạng Nhất (1996), Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ (2006), Huân chương Độc lập hạng Ba (2005) và Huân chương Độc lập hạng Nhì (2010). Đảng bộ Nhà trường cũng luôn được công nhận là đảng bộ trong sạch, vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng ủy Nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên Nhà trường tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy những truyền thống tốt đẹp của đơn vị để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, đưa sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường lên một tầm cao mới, tạo đà cho quê hương vững bước trên con đường đẩy mạnh công nghiệp hóa -hiện đại hóa.

Bài đăng trên Thông tin Công tác Đảng số 2 - 2014