Đánh thức nỗ lực “hâm nóng” thị trường

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Nếu nhà quản lý và các tổ chức tài chính khác cùng “khởi động lại” những nỗ lực thu hút nhà đầu tư ngoại, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có cơ hội khởi sắc trong tương lai gần.

Đánh thức nỗ lực “hâm nóng” thị trường
TTCK ảm đạm kéo dài khiến những nỗ lực kết nối vốn với cơ hội đầu tư không còn diễn ra nhiều như trước. Nguồn: internet

Thông qua sự kết nối của công ty chứng khoán (CTCK) Maybank Kim Eng, đoàn công tác trên 30 nhà đầu tư Thái Lan vừa có chuyến viếng thăm chính thức CTCP Sữa Việt Nam (VNM), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM), Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD) và CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HDC).

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam ảm đạm kéo dài, những nỗ lực kết nối vốn với cơ hội đầu tư không còn diễn ra nhiều như trước, đoàn nhà đầu tư Thái Lan đến tìm cơ hội đầu tư tại các doanh nghiệp (DN) Việt trở thành sự kiện đáng chú ý, đánh thức nỗ lực hâm nóng thị trường, hâm nóng sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại đến Việt Nam.

Một vài năm trước, SSI nổi bật với sự kiện Gateway to Việt Nam; một số CTCK khác đã tổ chức đoàn nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đến tìm cơ hội tại Việt Nam, nhưng 2 năm gần đây, những nỗ lực này trở nên quá xa xỉ. Khó khăn của nền kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến TTCK, khiến hàng loạt chủ thể, kể cả các chủ thể lớn nhất, mạnh khỏe nhất, cũng phải tìm cách cơ cấu lại, cắt giảm chi phí, tập trung vào các hoạt động sinh lợi… để tồn tại.

CTCK Maybank Kim Eng không chia sẻ về chi phí bỏ ra, nhưng cho biết, họ đã mất hơn 2 tháng, với sự hỗ trợ của Maybank Kim Eng Thái Lan, mới có thể khớp nối các nhu cầu của nhà đầu tư với các DN Việt Nam tiềm năng, để tổ chức chuyến công tác này.

Về phía cơ quan quản lý, sự kiện Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh tổ chức kết nối 9 DN niêm yết (FPT, GMD, HAG, KBC, MSN, NLG, PVD, VCB, VNM) với 33 nhà đầu tư quốc tế tại Singapore mới đây cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận, trong việc thúc đẩy các dòng vốn lớn quan tâm đến Việt Nam. Khó có thể đánh giá ngay hiệu quả của các nỗ lực kết nối trên, vì nhà đầu tư ngoại luôn có nhiều sự lựa chọn, cân nhắc trước khi rót vốn. Nhưng để thu hút được vốn ngoại, nói như ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Khối nguồn vốn của BIDV, Việt Nam không chỉ phải làm tốt hơn so với chính mình, mà phải vượt lên các “đối thủ”, các thị trường đồng hạng trong cuộc cạnh tranh này.

Trong những nỗ lực thu hút nhà đầu tư ngoại, câu hỏi được đặt ra xuyên suốt là tại sao chọn Việt Nam? Dù thanh khoản giảm khá mạnh, nhưng 9 tháng đầu năm nay, VN-Index vẫn tăng 19%, cao hơn nhiều so với chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nếu so với TTCK Thái Lan, TTCK Việt Nam đang được định giá rẻ hơn tương đối, với P/E chỉ 12,2 lần trong khi P/E của TTCK Thái Lan là 16 - 17 lần. Thủ tục mở tài khoản đơn giản và khả năng nới tỷ lệ đầu tư của nhà đầu tư ngoại lên 60% đang được Chính phủ cân nhắc cũng là hai điểm dễ hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. Nhưng điểm hấp dẫn nhất nằm ở chính sức sống của nhiều DN niêm yết - đang chờ được khám phá và hợp sức của các dòng vốn lớn, để vươn lên.

Sau nỗ lực đưa nhà đầu tư Thái Lan đến “mục sở thị” TTCK Việt Nam, CTCK Maybank Kim Eng cho biết, sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của Ngân hàng mẹ để tổ chức các đoàn nhà đầu tư nước ngoài, trước mắt là Malaysia, Singapore, đến TTCK Việt Nam. Nếu nhà quản lý và các tổ chức tài chính khác (CTCK, công ty quản lý quỹ…) cùng “khởi động lại” những nỗ lực thu hút nhà đầu tư ngoại, TTCK Việt Nam có cơ hội khởi sắc trong tương lai gần.