Đánh trúng và đẩy lùi vấn nạn buôn lậu, gian lận trốn thuế

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Đây là chia sẻ của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn với phóng viên bên lề hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 của ngành Hải quan, vừa diễn ra tại Hà Nội.

 Đánh trúng và đẩy lùi vấn nạn buôn lậu, gian lận trốn thuế - Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Cẩn
Phóng viên: Tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đánh giá của Chính phủ là rất đáng lo ngại. Với trọng trách của mình, 6 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã có những đóng góp gì, trong việc đẩy lùi vấn nạn này, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Cẩn: Nhìn chung, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự thông thoáng, ưu đãi trong cơ chế chính sách để thực hiện các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Việc triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là công việc thường xuyên của ngành, đã và đang được đẩy mạnh với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và Bộ Tài chính. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành đã tổ chức thực hiện thành công nhiều chuyên án lớn, triệt phá nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, khởi tố 6 vụ, chuyển các cơ quan chức năng điều tra khởi tố 27 vụ, thu nộp ngân sách hơn 59,6 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, trên cơ sở những chuyên đề, các kết quả đấu tranh trong thời gian qua, chúng tôi đặt trọng tâm quyết liệt khám phá các vụ án buôn lậu, đặc biệt là lợi dụng chính sách thông thoáng trong xuất khẩu để thực hiện hành vi trục lợi trong việc hoàn thuế Giá trị gia tăng...

6 tháng đầu năm nay chúng tôi tập trung đấu tranh với các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm, đặc biệt thời gian vừa qua lực lượng hải quan  ở các khu vực cửa khẩu đường bộ, sân bay quốc tế đã chủ trì và phối hợp bắt nhiều vụ ma túy, kể cả heroin, ma túy tổng hợp.

Nạn buôn lậu hàng giả, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ đối với thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu, phục vụ nhu cầu của người dân đang có nguy cơ lan rộng, vậy vấn đề này được cơ quan hải quan ứng phó ra sao?

Song song với việc đấu tranh vận chuyển trái phép ma túy thì hàng cấm, hàng vi phạm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ cũng được phát hiện và thu giữ là rất lớn.

Điển hình là lực lượng hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra khám xét gần 200 container hàng bách hóa Trung Quốc, theo đó truy thu thuế, ấn định thuế thông qua công tác kiểm tra tăng trung bình từ 20 triệu đồng/container lên 150 triệu đồng/container.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang tập trung đấu tranh các trường hợp, các đối tượng lợi dụng kinh doanh tạm nhập- tái xuất trên khu vực biên giới để vận chuyển hàng cấm, hàng giả, gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sức khỏe cộng đồng.

Mới nhất đây, lực lượng hải quan chuyên trách chống buôn lậu cũng đang khám xét, bắt giữ các mặt hàng thực phẩm chức năng, các loại hàng dược liệu, thiết bị y tế cũ đã qua sử dụng;  vật tư y tế như máy lọc thận, hóa chất lọc thận không đủ điều kiện nhập khẩu, tẩy chỉnh sửa giấy phép… Chúng tôi đang xem xét các trường hợp cụ thể, tiến hành, trao đổi với Viện Kiểm soát để sớm khởi tố một số vụ án hình sự…

Ông có thể cho biết về định hướng của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của ngành Hải quan trong thời gian tới?

Cuộc chiến chống buôn lậu rất gian nan, cần có sự tổng lực của các bộ, ngành, địa phương, trong đó lực lượng hải quan chỉ là một hạt nhân.

Từ nay đến cuối năm, trên cơ sở những chuyên đề, các kết quả đấu tranh trong thời gian qua, chúng tôi đặt trọng tâm quyết liệt khám phá các vụ án buôn lậu, đặc biệt là lợi dụ chính sách thông thoáng trong xuất khẩu để thực hiện hành vi trục lợi trong việc hoàn thuế Giá trị gia tăng.

Đồng thời, quan tâm triển khai lực lượng ngăn chặn các loại hàng cấm, hàng trốn thuế, hàng vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, cũng như ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và ảnh hưởng đến điều hành kinh tế vĩ mô quốc gia.

Điểm đặc biệt quan trọng đối với ngành Hải quan theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính là tổ chức hoạt động hiệu quả Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) vừa chính thức ra mắt, ngày 24/6/2014 tại Hà Nội.

Xin cảm ơn ông!