Dầu thô 100 USD/thùng: Giá sàn mới?

Theo ĐTCK

Giá dầu thô trên thế giới hiện được giao dịch quanh ngưỡng 100 USD/thùng và nhiều nhà phân tích dự báo giá dầu thô sẽ chưa chịu dừng lại ở đó.

Những nhà phân tích thị trường hàng hóa kỳ cựu hẳn đã trông đợi việc giá dầu đạt ngưỡng 100 USD/thùng trước cả khi khủng hoảng chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi xảy ra trong năm nay. Bây giờ giá dầu đã đạt 3 con số và việc dự báo giá dầu đã trở nên không đơn giản.

Viễn cảnh giá dầu đang bị ám ảnh bởi sự bất ổn về nguồn cung và sản xuất dầu trên thế giới, lạm phát và sự không ổn định chính trị cũng như kinh tế toàn cầu. Nói cách khác, có nhiều lý do để tin là 100 USD/thùng là một “chuẩn” mới đối với giá dầu trong thời gian tới.

“Thời gian giá dầu vượt 100 USD/thùng phụ thuộc nhiều vào liệu các bất ổn địa chính trị có tiếp tục lan rộng và Ả Rập có đủ khả năng tăng cung như tuyên bố hay không,” Justin McNichols, một giám đốc điều hành tại Osborne Partners Capital Management, nói.

Theo McNichols, giá dầu lần cuối đạt 3 con số vào năm 2008. Lúc đó Ả Rập vừa không sẵn sàng hay không có khả năng tăng cung nhiều khi giá dầu chạm ngưỡng 150 USD/thùng. “

Lần này cũng vậy, nếu Ả Rập thành công trong việc tăng sản lượng để bù đắp lượng thiếu hụt từ Libi, sản lượng dầu toàn cầu sẽ không còn là vấn đề,” McNichols nói.

Stephen Davis, một quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Alpine Mutual Funds, thì cho rằng các thành viên của khối OPEC có đủ khả năng bù đắp đủ lượng thiếu hụt từ Libi và một số nước khác. Điều này không có nghĩa là giá dầu sẽ không tăng cao hơn.

Có nhiều yếu tố để cân nhắc xong việc tăng giá dầu không hoàn toàn dễ dàng và việc dự báo giá dầu trong vài tháng tới cũng hoàn toàn là một thứ phức tạp.

“Không nghi ngờ, thị trường dầu là căng thẳng và tạo ra nhiều sức ép tăng giá nhưng cũng có các yếu tố trung hòa nhưng ngoại giao, tăng sản lượng và kinh tế hồi phục yếu,” Anthony Sabino, giáo sư luật ngành dầu khí tại trường đại học St. John, nói.

“Nếu giá dầu tăng mạnh, sẽ có va chạm về bảo tồn, các sản phẩm phi dầu mỏ thay thế, và sự bùng nổ sản lượng khai thác và sản xuất ngoài khu vực Trung Đông đang bất ổn,” Sabino nói.

Dự báo hướng thị trường dầu luôn khó và sự bất ổn hiện nay càng khiến việc dự báo trở lên khó khăn hơn. Bất ổn chính trị tại vài nước sản xuất dầu chính như Libi đã khiến giá dầu vượt 102 USD/thùng tuần qua, mức giá cao nhất trong vòng 2,5 năm qua.

“Ảnh hưởng bất ổn ở Trung Đông đối với giao thông và sản xuất thực sự là đang ngấm, dù rằng là vẫn còn nhỏ,” Jason Schenker, chủ tịch Prestige Economics, người đã dự báo giá dầu trung bình 98 USD/thùng trong năm 2011, nói.

Ở Libi, lực việc khai thác dầu thô đã tạm dừng khi tình hình chính trị tiếp tục căng thẳng. Libi sản xuất khoảng 1,6 triệu/thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 1/3 khả năng đáp ứng của toàn cầu. “Khi mà thị trường dầu căng như vậy, nó sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người,” Chris Mayer, chủ bút tờ Agora Financial, nói.

Những bất ổn ở Iran, Iraq, Kuwait, Oman, Algeria, Ai Cập và Tunisia…cũng làm gia tăng lo lắng cho thị trường dầu. Ai Cập không phải là một nước sản xuất dầu mỏ lớn nhưng nó là nơi có hai tuyến vận chuyển dầu lớn của thế giới: kênh đào Suez-Mayer và Suez-Địa Trung Hải.

Kênh đào Suez vận chuyển 1,8 triệu thùng dầu thô/ngày và là tuyến đường huyết mạch dầu từ các nước vùng vịnh tới các nước phương Tây. Còn tuyến đường Suez-Địa Trung Hai vận chuyển 1,1 triệu tấn/ngày.

Và vượt lên bất ổn trong khu vực, Ả Rập Xê Út, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới mới được cho là tâm điểm của lo lắng. “Lo lắng lớn nhất về Trung Đông chính là việc sản xuất dầu giảm đi do bất ổn chính trị leo thang,” Mark Williams, giáo sư tài chính và chuyên gia quản lý rủi ro tại Boston University, nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Ả Rập Xê Út có khả năng sản xuất 3,5 triệu thùng/ngày, so với lượng xuất khẩu 1,3 triệu thùng/ngày. “Vai trò của Ả Rập Xê Út thì không chỉ luôn luôn được kỳ vọng là sẽ tăng sản lượng mà sẽ luôn luôn là vậy bởi thị trường nhằm đảm bảo ổn định thị trường những lúc căng thẳng và bất ổn,” Williams nói.

Với các nước OPEC, dường như giá dầu hiện tại là chưa đủ để họ nhóm họp khẩn cấp và có thể coi giá dầu ngưỡng 100 USD/thùng là một mức giá sàn mới nhưng họ cũng quên đi rủi ro là đưa kính tế toàn cầu trở lại suy thoái sâu hơn.

“Tôi cho rằng giá dầu sẽ đứng ở trên mức 100 USD/thùng trong vài tháng nữa. Nhu cầu cao và bất ổn tiềm tàng đã đẩy giá dầu lên và điểm mốc quan trọng có thể là 120 USD/thùng,” nhà kinh tế Parry tại KBC Energy Economics, dự báo.