Đầu tư sang Lào, Campuchia trước những điều chỉnh chính sách

Theo VnEconomy

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) mới đây đã có văn bản lưu ý các nhà đầu tư Việt Nam tham gia đầu tư sang Lào và Campuchia cần lưu ý đến những thay đổi chính sách quan trọng vừa được hai nước này ban hành.

Đầu tư sang Lào, Campuchia trước những điều chỉnh chính sách
Các dự án đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực nông lâm nghiệp
Thông báo cho hay, chính phủ hai nước Lào và Campuchia đã điều chỉnh một số chính sách đầu tư nước ngoài, đặc biệt các chính sách đất đai cho dự án và các quy định mới này "sẽ có tác động nhất định tới các dự án của nhà đầu tư Việt Nam".

Cụ thể, ngày 11/6/2012, Thủ tướng Chính phủ Lào đã ban hành Chỉ thị số 13 về việc dừng xem xét và cấp phép dự án đầu tư mới vào lĩnh vực tìm kiếm và khảo sát khoáng sản, dự án trồng cao su và bạch đàn trong toàn quốc để nhằm kiểm tra, đánh giá lại việc tổ chức thực hiện và thúc đẩy các dự án đã được Chính phủ cấp phép, nghiêm chỉnh tiến hành các bước theo quy định của pháp luật và hợp đồng.

Trong khi đó, ngày 7/5/2010, Thủ tướng Campuchia đã ban hành Sắc lệnh số 01 về việc Chính phủ Campuchia sẽ tạm dừng việc giao đất trồng cao su, khẳng định không giao đất thêm cho các dự án mới đến ngày 21/12/2015. Ngày 4/9/2012, cơ quan chức năng của Campuchia cũng ra thông báo tạm ngưng việc khai thác gỗ tại tất cả các khu vực đất tô nhượng kinh tế có diện tích rừng già hoặc khu vực bảo tồn và khu vực rừng giữ lại, ngoại trừ trường hợp có quyết định của Chính phủ nước này.

Các chính sách mới nêu trên của Lào, Campuchia có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam, ngày 3/8/2012, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức buổi họp với các doanh nghiệp Việt Nam để quán triệt một số nội dung liên quan đến chính sách mới của Lào và Campuchia trong lĩnh vực trồng cây công nghiệp và khoáng sản.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đồng thời phòng tránh những rủi ro pháp lý cho dự án thì theo Cục Đầu tư nước ngoài, rất cần sự chủ động, tích cực từ phía các doanh nghiệp Việt Nam đối với các nội dung sau:

Thứ nhất, các doanh nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện dự án phải theo đúng tiến độ, mục tiêu quy định trong giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cấp; các nội dung quy định trong các văn bản pháp lý, các giấy phép được chính quyền nước sở tại cấp cho nhà đầu tư;...
Tính đến hết tháng 9/2012, tổng vốn đầu tư đăng ký phía Việt Nam tại Campuchia đạt 2,64 tỷ USD và tại Lào đạt 3,45 tỷ USD


Thứ hai, đối với các dự án trồng cây công nghiệp, trong bối cảnh phía Lào, Campuchia đang hạn chế việc giao đất, nhà đầu tư Việt Nam cần chủ động rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng các thủ tục giao đất theo quy định của nước sở tại để đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ của dự án.

Thứ ba, nhà đầu tư Việt Nam cần lưu ý việc tập hợp và lưu lại các chứng từ liên quan đến các hoạt động chi phí vật tư, hàng hóa, nguyên liệu đưa từ Việt Nam sang Campuchia phục vụ cho dự án để bảo đảm quyền lợi của mình.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng lưu ý rằng trong quá trình triển khai thực hiện dự án, trường hợp gặp khó khăn vướng mắc, doanh nghiệp cần kịp thời báo cáo tới các bộ, ngành để có phương án tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Số liệu thống kê cho hay tại Lào, tính đến hết tháng 9/2012, Việt Nam có 214 dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư sang Lào còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đạt trên 3,45 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam tại Lào tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng, dịch vụ, hạ tầng, nông lâm nghiệp,...

Trong khi đó, tại Campuchia, tính đến hết tháng 9/2012, Việt Nam có 120 dự án đầu tư sang Campuchia đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký phía Việt Nam đạt 2,64 tỷ USD. Tổng vốn thực hiện lũy kế đến nay đạt khoảng 763,43 triệu USD; tổng doanh thu đạt 546,92 triệu USD và lợi nhuận thu được là 108,25 triệu USD.

Các dự án đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, lĩnh vực sản xuất điện, tài chính - ngân hàng,...