Để gói hỗ trợ đến đúng địa chỉ

Theo thoibaonganhang.vn

Với mục tiêu là giải quyết tồn kho và nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), doanh nghiệp (DN) bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất ngân hàng cấp tín dụng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng cho các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 70m2/căn hộ trở xuống, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đang xây dựng dở dang. Và không cấp tín dụng từ gói hỗ trợ đối với các dự án nhà ở xã hội đang khởi công xây dựng mới, mà sắp xếp bằng nguồn vốn khác.

Để gói hỗ trợ đến đúng địa chỉ
Nếu không thận trọng có thể bội cung nhà ở xã hội. Nguồn: Internet

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, thời gian qua, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh nổi lên hai vấn đề là tồn kho và nợ xấu. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2013 các DN BĐS đã bán được trên 2.000 căn hộ, giảm được hơn 14% lượng hàng tồn kho so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường đang đi vào cuộc sống. Nhưng vẫn còn không ít vấn đề phát sinh cần phải giải quyết trong quá trình thực hiện.

Những phát sinh…

Theo ông Lê Hoàng Châu, từ cuối tháng 5/2013, TP. Hồ Chí Minh đã khởi công xây dựng mới nhiều dự án nhà ở xã hội và nhiều dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội với con số hàng nghìn căn. Dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Như vậy, nguồn cung nhà xã hội sẽ tăng lên. Trong khi đó, mục tiêu của Nghị quyết 02 của Chính phủ tập trung giải quyết hàng tồn kho, nhất là công trình nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ chưa bán được hoặc đang xây dựng dở dang.

Tiếp đến là việc cho đến nay, người có nhu cầu mua nhà ở thật sự vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể để có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng hỗ trợ mua, thuê mua nhà. Về phía DN cũng chưa thoát được khó khăn, do những DN đang xây dựng dở dang các dự án nhà ở thương mại dưới 70m2/căn và có giá trị bán dưới 15 triệu đồng/m2 không thuộc diện đối tượng được nhận tín dụng ưu đãi…

Và giải pháp…

Tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, nhiều DN BĐS đã có cuộc tọa đàm, trao đổi những vấn đề trên và kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khúc mắc này, nhằm tìm cách hỗ trợ hiệu quả người mua nhà, để việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 đúng mục tiêu, đúng đối tượng và đảm bảo tính công khai minh bạch.

Ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, nên ưu tiên cấp tín dụng cho người mua nhà với tỷ lệ 70% gói tín dụng, tương đương 21.000 tỷ đồng và công bố đầy đủ các tiêu chí và điều kiện, thủ tục vay mua nhà. Tài sản đảm bảo khoản tiền vay cũng được đề nghị xem xét bằng chính căn hộ mua.

Cụ thể, căn hộ 50m2 có giá 12 triệu đồng/m2, tương đương 600 triệu đồng/căn hộ. Người mua trả trước 20% là 120 triệu đồng và vay 80% khoản tiền còn lại là 480 triệu đồng. Khoản vay này được đảm bảo thế chấp bằng giá trị căn hộ 600 triệu đồng là hợp lý, không nên yêu cầu người vay (đã là người thu nhập thấp) phải có tài sản đảm bảo khác.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm trình đề án về việc cho Việt kiều được mua nhà như người Việt trong nước và mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế. Trước mắt là việc cho người nước ngoài mua biệt thự hoặc căn hộ hạng sang để không cạnh tranh với đông đảo người thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong nước.

Với mục tiêu là giải quyết tồn kho và nợ xấu trong lĩnh vực BĐS, DN BĐS tại TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất ngân hàng cấp tín dụng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng cho các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 70m2/căn hộ trở xuống, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đang xây dựng dở dang. Và không cấp tín dụng từ gói hỗ trợ đối với các dự án nhà ở xã hội đang khởi công xây dựng mới, mà sắp xếp bằng nguồn vốn khác.

Với những đánh giá, kiến nghị này, các DN, Hiệp hội BĐS kỳ vọng, thị trường BĐS sẽ có những bước phát triển mới, tích cực hơn.